Quảng Ninh: Ưu tiên gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phương Mai

12:19 12/11/2015

BizLIVE - Một trong những nhiệm vụ được UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) là thực hiện tốt công tác hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trong nước hiện đang đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh  công tác xúc tiến tại chỗ đảm bảo yêu cầu, chất lượng và hài hoà bình đẳng với các nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư chiến lược.

Quảng Ninh: Ưu tiên gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đến siêu nhỏ tại Quảng Ninh đều được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Ảnh: TL

Đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh kể từ đầu năm đến nay Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc gặp với đại diện, lãnh đạo các doanh nghiệp.

Theo đó, hàng trăm kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến cơ chế chính sách về đất đai bao gồm đền bù giải phóng mặt bằng, thuế đất; quản lý tài nguyên khoáng sản; quản lý tài nguyên môi trường; cơ chế tài chính biên mậu…đã được giải quyết.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư tại một số tỉnh, thành phố lớn, kêu gọi các doanh nghiệp trong và nước ngoài đầu tư vào các dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh như giao thông, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và đô thị, dịch vụ du lịch, thương mại, sản xuất nông nghiệp, công nghệ cao...

Ông Trương Mạnh Hùng, Phó trưởng ban IPA cho biết, xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành của tỉnh.

"Quảng Ninh đã và đang tập trung thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh hơn, phù hợp với thị trường, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế", ông Hùng nhấn mạnh.

Trao đổi với BizLIVE, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2015 Quảng Ninh tiếp tục thực hiện "Năm đồng hành cùng doanh nghiệp", tạo điều kiện cho doanh nghiệp được nêu khó khăn và được giải quyết khó khăn.

"Mặc dù không thể ưu tiên gọi từng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn nhưng định kỳ hàng quý lãnh đạo tỉnh đã tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoặc các cuộc tiếp xúc trực tiếp một số doanh nghiệp. Tỉnh cũng thực hiện việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vì lực lượng này chiếm lượng lớn, đối xử bình đẳng với các nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư chiến lược", ông Thể nói.

Cũng theo vị Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp kỳ vọng tới đây, việc áp dụng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương tỉnh (DDCI) lấy phiếu đánh giá sở, ban ngành, huyện, thị các đơn vị này cũng sẽ nhận thức và làm tốt hơn việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Quảng Ninh không chỉ nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ lãnh đạo tỉnh, năm 2015 cũng là năm đầu tiên trước cuộc tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh hàng quý IPA với chức năng hỗ trợ doanh nghiệp đã chủ trì phối hợp với các địa phương, sở ngành tổ chức chương trình gặp gỡ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở cấp vi mô lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, trực tiếp trả lời tại các cuộc gặp.

Với trường hợp vượt thẩm quyền, IPA đã tổng hợp các ý kiến báo cáo tỉnh để có văn bản đề nghị từng sở, ngành, địa phương trả lời.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí doanh nghiệp siêu nhỏ đã mạnh dạn hơn trong cách trình bày khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trước cơ quan nhà nước vì có những cuộc gặp quy mô cấp tỉnh doanh nghiệp còn e dè.

PHƯƠNG MAI