Quảng Ninh tạo giá trị khác biệt trong thu hút đầu tư

Hà Oanh

10:40 16/06/2017

BizLIVE -

Sau 5 năm hoạt động, IPA Quảng Ninh đã khẳng định mạnh mẽ quyết tâm đổi mới, tiên phong, sáng tạo của tỉnh trong xúc tiến, hỗ trợ đầu tư.

 

Quảng Ninh tạo giá trị khác biệt trong thu hút đầu tư

Ảnh minh họa.

IPA Quảng Ninh, mô hình chưa có tiền lệ

Ngày 24/2/2012, Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư với quy mô quốc tế. Hội nghị thành công gắn với sự ra đời của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA Quảng Ninh) - cơ quan chuyên trách đầu tiên trong cả nước trực thuộc tỉnh để làm công tác xúc tiến và hỗ trợ các nhà đầu tư.

Việc xây dựng mô hình cơ quan xúc tiến và hỗ trợ đầu tư với sự ra đời của IPA Quảng Ninh chính là một trong những giải pháp hiện thực hoá mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá để mở ra cơ hội phát triển.

IPA Quảng Ninh tập trung nhận diện, đánh giá, xây dựng giải pháp để giải quyết triệt để những vướng mắc, hạn chế trong 3 lĩnh vực chính, là: Hoạt động xúc tiến đầu tư; giải quyết thủ tục đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư.

Từ việc nhận diện trúng những vướng mắc trong hoạt động đầu tư, IPA đã gỡ dần những “nút thắt” trong hoạt động này. Trong đó, phải kể đến việc góp phần quan trọng trong đổi mới căn bản quy trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư theo hướng từ “trên xuống” (giải quyết, chỉ đạo từ cấp cao nhất) thay vì từ “dưới lên” (giải quyết từng khâu từ cấp nhỏ nhất) như trước đây.

Thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư được rút ngắn khoảng 50% so với quy định của pháp luật hiện hành (từ 237 ngày xuống còn 138 ngày), số lượng thủ tục giảm thiểu (từ 35 xuống còn 13 thủ tục trong 2 lĩnh vực chấp thuận địa điểm và cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, Ban đã chủ động gắn kết, quan hệ chặt chẽ với các cơ quan Trung ương và các tổ chức quốc tế (VCCI, CIEM, JETRO, KOTRA, VietSurvey...), tranh thủ ý kiến của các chuyên gia nhằm tham mưu cho tỉnh những giải pháp có tính đổi mới, sáng tạo và thiết thực.

Đặc biệt, sáng kiến của Quảng Ninh về triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) do IPA tham mưu đề xuất, đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về tính hiệu quả, tạo phong trào thi đua, cạnh tranh ngay trong nội bộ các cơ quan nhà nước của tỉnh, nhằm phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Không ngừng đổi mới

Qua 5 năm hoạt động, mô hình IPA Quảng Ninh được các chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế đánh giá là mô hình hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp nhất toàn quốc.

 Doanh nghiệp nêu kiến nghị, thắc mắc lên lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tại cuộc gặp giữa lãnh đạo và doanh nghiệp 

Quảng Ninh đã tạo ra một làn sóng kêu gọi thu hút đầu tư vô cùng mạnh mẽ, ấn tượng. Đại diện Tập đoàn Sun Group cho biết, Quảng Ninh không chỉ có cách kêu gọi đầu tư bài bản, hấp dẫn nhà đầu tư, mà còn có cách làm thực chất, cụ thể ở tất cả các khâu để doanh nghiệp tiến tới nhanh nhất việc triển khai dự án. Theo thống kê của Sở KH&ĐT, thu hút đầu tư FDI trong 30 năm đổi mới trên địa bàn tỉnh có 120 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 5,97 tỷ USD; trong đó riêng giai đoạn 2012-2016 thu hút 31 dự án với số vốn 3,58 tỷ USD (chiếm 60%). Thu hút vốn đầu tư trong nước 5 năm đạt 126.876 tỷ đồng, tăng bình quân 25%/năm.

Đầu tư trong và ngoài nước tăng đáng kể với nhiều dự án lớn có tính động lực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ như: Cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, cầu Bạch Đằng, Cảng Hàng không Quảng Ninh, Công viên Đại Dương, Bệnh viện Vinmec, các KCN Hải Hà, Sông Khoai, Đầm Nhà Mạc...

Những năm qua Quảng Ninh luôn duy trì vị trí xếp hạng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trong nước có môi trường đầu tư tốt nhất, đứng đầu các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện đáng kể, năm 2016 Quảng Ninh vươn lên giành vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng PCI toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban IPA Quảng Ninh, cho biết, mặc dù đạt được những kết quả khích lệ, đóng góp lớn cho sự tăng trưởng của tỉnh, tuy nhiên do IPA Quảng Ninh là mô hình mới, chưa có tiền lệ ở Việt Nam, do vậy hiện mô hình này vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện để đáp ứng tốt nhất yêu cầu thực tiễn phát triển của địa phương.

Theo đó, tới đây, IPA sẽ tập trung nâng cao năng lực chỉ đạo, tạo chuyển biến mạnh mẽ về tư duy, nhận thức và hành động đối với công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, minh bạch, ổn định…

HÀ OANH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ