Quảng Ninh phá sức ỳ, cải thiện môi trường đầu tư thông qua DDCI

Nguyễn Thảo

15:07 24/01/2017

BizLIVE - DDCI rất quan trọng đối với thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Quảng Ninh trong thời gian tới, nếu DDCI cải thiện thực chất thì PCI sẽ được tăng lên…

Quảng Ninh phá sức ỳ, cải thiện môi trường đầu tư thông qua DDCI

Ảnh minh họa.

Cơ chế là yếu tố nhỏ, quan trọng là thực hiện

Ngày 24/1, Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2016, hội nghị có sự tham gia của Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh. DDCI và là một trong những sáng kiến đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2016 Quảng Ninh tăng trưởng kinh tế trên 10%, thu ngân sách đạt trên 38.385 tỷ đồng. Trong những năm gần đây Quảng Ninh đặc biệt quan tâm chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua các cuộc gặp gỡ trực tiếp, giảm thời gian thủ tục hành chính về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội…

Theo đó, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện. Bằng chứng là PCI năm 2015 vừa qua, lần đầu tiên Quảng Ninh tiến đến vị trí 3/63 tỉnh, thành cả nước.

Ông Long cũng nhấn mạnh, cơ chế chính sách chỉ là yếu tố rất nhỏ để thu hút nhà đầu tư, điều quan trọng đó là việc thực hiện cơ chế, chính sách, thái độ phục vụ doanh nghiệp của cán bộ, công chức ở cơ sở nên Quảng Ninh đã là một trong những địa phương đi tiên phong đưa ra sáng kiến xây dựng và triển khai bộ chỉ số DDCI.

“Kết quả DDCI năm 2016 cho thấy sự chuyển động tích cực của cả bộ máy chính quyền các cấp khi khoảng cách điểm số giữa đơn vị đứng đầu và cuối không quá cách xa nhau. Ở một số sở, ngành, địa phương năm nay đã ghi nhận những phản ánh, đánh giá khách quan của cộng đồng doanh nghiệp về những nỗ lực cải cách của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh các tín hiệu đáng mừng, cuộc khảo sát cũng ghi nhận thực tế cộng đồng doanh nghiệp vẫn rất kỳ vọng vào những cải cách quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của các sở, ngành và địa phương của Quảng Ninh trong thời gian tới”, ông Long nói. 

Ngoài việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động khu vực công, Chủ tịch UBND Quảng Ninh cũng cho biết, tỉnh này đã rất nỗ lực trong việc cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông từ các tuyến đường cao tốc, sân bay, khu công nghiệp… tạo nền tảng cho sự phát triển.

Theo báo cáo tại hội nghị, Top 3 Bảng xếp hạng DDCI 2016 thuộc về Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Công thương; Cô Tô, một huyện đảo, khó khăn về giao thông, giao thương, số lượng doanh nghiệp thua kém Móng Cái, Hạ Long đứng đầu Chỉ số DDCI khối chính quyền địa phương…

 Hội nghị công bố Chỉ số DDCI năm 2016 có sự tham gia của Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

DDCI 2016 của Quảng Ninh bao gồm 8 chỉ số thành phần: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động của lãnh đạo, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, vai trò người đứng đầu sở, ban ngành và chính quyền địa phương.

“DDCI cải thiện thực chất thì PCI sẽ được tăng lên”

Ghi nhận những nỗ lực của Quảng Ninh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Quảng Ninh đã trở thành điển hình trong việc xây dựng các mô hình phát triển để các địa phương học tập, là tỉnh đầu tiên đưa ra sáng kiến mới xây dựng chỉ số DDCI theo cách thức chuyên nghiệp và bài bản nhất.

“Phải chuyển được lửa cải cách xuống địa phương, áp lực cải cách xuống cơ sở. Để làm được điều đó cần có công nghệ, mô hình lượng hoá và Quảng Ninh đã trao cho người dân, doanh nghiệp quyền đánh giá chính quyền, cơ quan quản lý thông qua DDCI. Trong thời gian tới Quảng Ninh cần tiếp tục đưa áp lực cải cách về cấp chính quyền xã, phường và tới từng cán bộ công chức. Để nỗ lực cải cách thể hiện qua hành vi từng cán bộ công chức”, Chủ tịch VCCI nói.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI, Giám đốc PCI Việt Nam cũng cho biết, cách làm DDCI của Quảng Ninh là độc lập, tôn trọng số liệu của chuyên gia độc lập và thông điệp hành động của bộ máy, từng công chức, thông điệp về xúc tiến đầu tư, làm hài lòng các nhà đầu tư…

“DDCI rất quan trọng đối với thứ hạng PCI của Quảng Ninh trong thời gian tới. Nếu DDCI cải thiện thực chất thì PCI sẽ được tăng lên”, ông Đậu Anh Tuấn cho hay.

Dưới góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Đức Nhật, Tư vấn trưởng Tổ công tác DDCI cho biết, Bộ chỉ số DDCI sẽ góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng điều hành về kinh tế của các cơ quan công quyền thuộc tỉnh, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của khối doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Nhật cũng cho biết, quả khảo sát DDCI là phản ánh đúng thực trạng chất lượng công tác điều hành của các sở, ngành, địa phương qua đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp. DDCI không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn làm cơ sở cho UBND tỉnh xác định các biện pháp phù hợp để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian tới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ