Quảng Ninh: Những nét mới trong “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”

Vũ Thị Kim Chi*

17:52 17/11/2016

BizLIVE - Thay vì chỉ tập trung đưa ra các giải pháp thuộc chức năng của tỉnh, các cơ quan ban ngành nhà nước, năm 2016 Quảng Ninh dành nhiều sự quan tâm  hơn trong triển khai các hoạt động hỗ trợ để thúc đẩy phát triển dịch vụ tư nhân cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Quảng Ninh: Những nét mới trong “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”

Sản xuất gạch bằng công nghệ hiện đại tại Công ty CP Gốm Đất Việt, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh được xác định là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, luôn cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp. Đó cũng chính là thông điệp mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh truyền tải đến các cơ quan ban ngành của tỉnh cũng như cộng đồng doanh nghiệp.
Kết quả trong top 5 cả nước trong ba năm liên tiếp về PCI theo sự đánh giá và cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp là động lực thúc đẩy Quảng Ninh nỗ lực từng bước vững  chắc để tiến tới “xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư thuận lợi” và là một điểm nhấn tạo nên thương hiệu của tỉnh.
Chính vì vậy, ngay khi Nghị quyết 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016, Nghị quyết 35/NQ-CP được ban hành và dựa trên kết quả PCI được công bố vào tháng 4/2016, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên triển khai ban hành kế hoạch hành động với những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể.
Để rút ngắn khoảng cách từ “mục tiêu” thành “hành động”, các sở, ngành, địa phương trên toàn tỉnh cũng như cộng đồng doanh nghiệp tỉnh đã chung tay cùng nhau thực hiện thường xuyên và liên tục với những sáng kiến thiết thực gắn với nhu cầu của doanh nghiệp. 
Minh bạch thông tin là một trong những đồng hành trong công tác cải cách hành chính quan trọng nhất được quan tâm triển khai. Phân tích kết quả PCI năm 2016, Quảng Ninh đã nhận dạng rõ hơn về vai trò của minh bạch thông tin và đưa ra những giải pháp cụ thể.
Bên cạnh đẩy mạnh minh bạch thông qua vận hành mô hình hoạt động của các trung tâm hành chính các cấp, việc thường xuyên rà soát, công khai các trung tâm hành chính, các quy hoạch, văn bản pháp luật của tỉnh, các sở, ngành, địa phương theo nhiều hình thức khác nhau, nét mới trong năm 2016 là việc yêu cầu phải công khai việc giải quyết tất cả các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư bằng văn bản trong thời gian quy định và theo nguyên tắc “doanh nghiệp có quyền đề xuất và làm những gì luật không cấm” trên cổng thông tin điện tử của các sở, ngành và địa phương cũng như của tỉnh. Điều này giúp doanh nghiệp có thể theo dõi, nắm bắt quá trình xử lý của các cơ quan nhà nước một cách rõ ràng hơn.
Công tác hỗ trợ đầu tư, doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều giải pháp thiết thực. Đồng hành cùng doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả hơn qua việc thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nhân. Gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp ở nhiều cấp từ tỉnh đến các sở, ngành và địa phương với cách thức cởi mở, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội phản ánh tâm tư nguyện vọng cũng như những khó khăn vướng mắc của mình dễ dàng hơn.
Điểm nhấn trong năm 2016 chính là sự xuất hiện các hoạt động kết nối hợp tác đầu tư, hiến kế xây dựng tỉnh của các doanh nghiệp tại hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp cho thấy bước tiến, chuyển đổi về chất của các cuộc gặp mặt đối thoại doanh nghiệp. Doanh nghiệp tỉnh đã ngày càng thực sự quan tâm và tin tưởng cũng như hồ hởi chia sẻ, hiến kế cho tỉnh với mong muốn góp phần xây dựng tỉnh ngày càng phát triển hơn.  
Nếu như “Cafe doanh nhân” năm 2015 mới chỉ là sự khởi động thì năm nay “Cafe doanh nhân” do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chủ trì đã dần trở thành điểm đến giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ của doanh nghiệp. Sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh tại “Cafe doanh nhân” đã khẳng định sự quan tâm rất lớn của tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp, tạo niềm tin vào một chính quyền kiến tạo cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh. 
Xác định “Nhà nước không làm những việc doanh nghiệp làm được” do đó Quảng Ninh cũng đổi mới tư duy trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Thay vì chỉ tập trung đưa ra các giải pháp thuộc chức năng của tỉnh, các cơ quan ban ngành nhà nước, năm 2016 Quảng Ninh dành nhiều sự quan tâm hơn trong triển khai các hoạt động hỗ trợ để thúc đẩy phát triển dịch vụ tư nhân cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.  
Rõ ràng, theo cơ chế vận hành của thị trường thì nhu cầu của các doanh nghiệp là được sử dụng các dịch vụ cung cấp hỗ trợ doanh nghiệp từ khu vực tư nhân sẽ tăng lên và khi khối khu vực tư nhân này càng phát triển sẽ phản ánh phần nào bức tranh hoạt động của doanh nghiệp của tỉnh phát triển. Vì vậy, việc thu thập thông tin và đánh giá hoạt động của khối doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đã đang được Sở Kế hoạch - đầu tư và Sở Tư pháp triển khai là bước đầu tiên để từ đó sẽ đưa ra những giải pháp thiết thực hỗ trợ, kích hoạt sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân này.
Không dừng ở những hoạt động đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp, năm 2016 có thể nói là một năm mà nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đang được tỉnh quan tâm nghiên cứu để ban hành như chính sách hỗ trợ đầu tư vào cụm công nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ đào tạo kỹ năng quản trị kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu đổi mới công nghệ...
Việc quy định quá trình xây dựng các chính sách hỗ trợ của tỉnh đều phải lấy ý kiến tham gia đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cũng là những tín hiệu rõ ràng nhất về sự quan tâm và khẳng định vai trò của doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh.
Sự quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp được thể hiện qua những việc cụ thể, thậm chí từ những ý tưởng rất đỗi bình thường nhưng lại đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Lắp đặt máy tính kết nối với máy in miễn phí tại trung tâm hành chính cấp tỉnh và một số thành phố đã tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến giao dịch, làm việc với các cơ quan của tỉnh.
Việc triển khai thiết kế những tờ gấp, tờ rơi giới thiệu thông tin về đất đai cho tổ chức kinh tế (Sở Tái nguyên-môi trường), thông tin pháp lý kèm theo danh sách các tổ chức tư nhân hoạt động trong lĩnh vực tư pháp (Sở Tư pháp) hay việc lần đầu tiên xuất bản bản tin hàng quý tổng hợp về tình hình kinh tế xã hội, đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh (IPA) cũng là những ý tưởng rất thiết thực, xuất phát từ mong muốn làm sao có thể truyền đạt thông tin đến nhà đầu tư, doanh nghiệp một cách nhanh và hiệu quả hơn.
Để tiếp tục khẳng định hình ảnh “môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi”, là điểm đến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Quảng Ninh cần tiếp tục nỗ lực không ngừng với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ, nhiều đột phá và đổi mới, nhất là trong thực hiện mục tiêu “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp.  
Và sự tham gia đầy trách nhiệm theo tinh thần “văn hóa doanh nghiệp” của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo lời phát động của Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần quan trọng cùng chung tay với tỉnh thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.
(*)Tác giả bài viết Vũ Thị Kim Chi hiện là Phó trưởng Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

VŨ THỊ KIM CHI*

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ