Quảng Bình sẽ trở thành trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực

Nguyễn Quang

20:33 14/08/2015

BizLIVE -

UBND tỉnh Quảng Bình xác định trọng tâm phát triển du lịch của tỉnh trong những năm tới là du lịch thám hiểm hang động và Du lịch nghỉ dưỡng, kết nối với không gian du lịch bắc và nam Trung bộ, lãnh đạo tỉnh này cho biết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tổ chức chiều ngày 14/8.

Quảng Bình sẽ trở thành trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực

Tập đoàn FLC trình bày ý tưởng đầu tư dự án tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình 2015.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Nằm trên trục hành lang Đông Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, có sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông, Quảng Bình là tỉnh có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển Đông – Tây và là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp… Quảng Bình cũng được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư...”
Đối với phát triển du lịch, UBND tỉnh Quảng Bình xác định trọng tâm là: Du lịch thám hiểm hang động và Du lịch nghỉ dưỡng, kết nối với không gian Du lịch bắc và nam Trung bộ.
Hang Sơn Đoòng là một trong top 12 hang động kỳ vĩ nhất trên thế giới.
Quảng Bình được mệnh danh là "vương quốc" hang động thế giới. Sau khi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, du khách biết đến Quảng Bình ngày càng nhiều. Du lịch Quảng Bình được báo chí trong nước và quốc tế đánh giá cao, đặc biệt được tờ The New York Times (Mỹ) bình chọn là điểm đến hấp dẫn, xếp ở vị trí thứ 8/52 của thế giới và đứng thứ 1/12 điểm đến trong khu vực châu Á, Tạp chí du lịch Business Insider (Mỹ) còn bình chọn hang Sơn Đoòng là một trong top 12 hang động kỳ vĩ nhất trên thế giới… 
Với những lợi thế đó, những năm gần đây, du lịch Quảng Bình có sự tăng trưởng vượt bậc; riêng sáu tháng đầu năm 2015, đã có gần 1,8 triệu lượt khách đến Quảng Bình và dự kiến cả năm đón khoảng 3,3 triệu lượt khách, với tổng doanh thu du lịch khoảng 4.000 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh Quảng Bình có 268 cơ sở lưu trú, trong đó có 60 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1-5 sao; 25 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế, nội địa...
Để nâng cao hiệu quả của ngành kinh tế mũi nhọn này, tỉnh Quảng Bình đang chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch và liên doanh, liên kết để thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư.
Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang triển khai các dự án lớn về du lịch tại Quảng Bình. Cụ thể như Tập đoàn Sungroup với Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Ninh - Hải Ninh có vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, Dự án quần thể khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng có vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt đang khảo sát dự án phức hợp Du lịch – nghỉ dưỡng, sân golf. Các doanh nghiệp Hàn Quốc, Ấn Độ đang khảo sát một số dự án khu du lịch ven biển, khu nghỉ dưỡng sinh thái… Trong tương lai không xa, Quảng Bình sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Châu Á.
Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đã thể hiện cam kết mạnh mẽ về việc xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Bình.
Về các lĩnh vực đầu tư, trong giai đoạn 2015-2016, tỉnh Quảng Bình kêu gọi đầu tư vào 35 dự án trọng điểm bao gồm: đầu tư cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp; Phát triển thương mại du lịch; Sản xuất công nghiệp, Nông nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục. 
Trên cơ sở đó, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đã thể hiện cam kết mạnh mẽ về việc xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Bình. Tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án với tổng mức đầu tư 876 tỷ đồng; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 10 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 9.972 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Bình – BIDV – CTCP Tập đoàn FLC cũng đã ký thỏa thuận 3 bên về việc triển khai Dự án quần thế sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình.

NGUYỄN QUANG

BizLIVE - Gặp gỡ