Quảng Bình: Phấn đấu thành trung tâm du lịch lớn 5 năm tới

Hạnh Phúc

10:11 01/07/2015

BizLIVE - Dự kiến 5 năm tới, Quảng Bình sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Châu Á.

Quảng Bình: Phấn đấu thành trung tâm du lịch lớn 5 năm tới

Ảnh minh họa.

Nằm trên trục hành lang Đông Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, có sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông, Quảng Bình là tỉnh có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển Đông – Tây và là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tê, khu công nghiệp…

Quảng Bình cũng được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến nay, tổng số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư là 320 dự án với số vốn đăng ký trên 5 tỷ USD, có 11 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 107 triệu USD. Đã triển khai thực hiện 158 dự án với tổng vốn đăng ký gần 4 tỷ USD.

Hiện nay, có một số nhà đầu tư đang khảo sát để thực hiện các dự án lớn về du lịch như: CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Tập đoàn Sun Group; CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt và một số doanh nghiệp Hàn Quốc, Ấn Độ...

Tại buổi Gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng do tỉnh Quảng Bình tổ chức sáng 30/6, ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn FLC cho biết: Hiện FLC đang đầu tư vào dự án xây dựng Khu công nghiệp Hòn La II với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, trên diện tích 177,1 hecta.
Theo ông Thắng, hiện nay vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng vì vẫn còn 7 hộ dân đang sinh sống. "Sau khi giải phóng xong chúng tôi sẽ đầu tư hạ tầng ngay lập tức. Chúng tôi mong muốn được lãnh đạo tỉnh hỗ trợ vấn đề này vì đây là khâu phức tạp nhất," ông Thắng đề nghị.
Lãnh đạo FLC cho biết thêm hiện tỉnh nào cũng có 1 sân golf, vậy nên cần phải tạo nét khác biệt bằng việc xây dựng chuỗi golf. Trong khi đó, tại châu Á hiện mới chỉ có ở "chợ golf" tại Thượng Hải.
"Tập đoàn đang nghiên cứu đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp, muốn xây 6-8 sân golf, thành “chợ sân golf”, mỗi sân golf 1 thương hiệu, 1 nhà thiết kế hàng đầu thế giới, thu hút nhiều khách du lịch từ Mỹ và châu Âu", ông Thắng chia sẻ thêm.
Chia sẻ với nhà đầu tư, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cho biết hiện nay tỉnh cũng đã xin Chính phủ quy hoạch sân golf ở Đồng Hới và Bảo Ninh, nếu FLC quan tâm thì tỉnh rất hoan nghênh và tạo điều kiện về địa điểm.
Mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi

Trong giai đoạn tới, Quảng Bình kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào các lĩnh vực hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao trong đầu tư kinh doanh so với nhiều địa phương khác trong cả nước bao gồm: đầu tư cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp; Phát triển thương mại du lịch; Sản xuất công nghiệp, Nông nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục. Trong đó, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Bình năm 2015, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên vào 35 dự án trọng điểm trong lĩnh vực thương mại và hạ tầng du lịch với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 23.426 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã công bố các cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình.

Trong cơ chế ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ như miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước; miễn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuế xuất nhập khẩu hàng hóa ….tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình có các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp như: ưu đãi về thuế và đất đai; hỗ trợ giải phóng mặt bằng; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ngoài hàng rào dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế; hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động; hỗ trợ các cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống; hỗ trợ đầu tư đối với các cơ sở lưu trú. 

Dự kiến 5 năm tới, Quảng Bình sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Châu Á.

HẠNH PHÚC

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine