Quan hệ kinh tế thương mại Việt - Mỹ sau 21 năm nhìn lại

BizLIVE - Sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ (1995-2016), quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến mới tích cực về mọi mặt, trong đó có lĩnh vực kinh tế.

Kim ngạch thương mại song phương Việt – Mỹ đã tăng gấp 10 lần trong 2 thập kỷ qua, lên tới gần 45 tỷ USD năm 2015. Trên thị trường Mỹ, hiện Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất ở Đông Nam Á.
Về lĩnh vực đầu tư, Mỹ hiện là nhà đầu tư đứng thứ 8 trong số 114 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn FDI đổ vào Việt Nam, với 806 lượt dự án và tổng vốn đầu tư hơn 11,73 tỷ USD.
Nhiều công ty lớn ở Mỹ như Intel, Microsoft, Ford Motors và General Electric... đã chọn Việt Nam là thị trường rót vốn và mở rộng hoạt động. 
Ở chiều ngược lại, Mỹ là thị trường hút vốn đầu tư nhất của các doanh nghiệp Việt Nam với hơn 20 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là hàng trăm triệu USD.
Những con số này nếu so với thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ cách đây hơn 20 năm trước (gần như là con số 0), là một thành tựu đáng kể.
Trao đổi với báo chí mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Phạm Quang Vinh đánh giá, quan hệ thương mại song phương năm 2015 đã gấp 90 lần so với 20 năm trước đây.
Với chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama (ngày 22 - 25/5), ông Vinh tin tưởng hai bên sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện, từ hợp tác kinh tế cho đến những lĩnh vực hợp tác khác.
 

 

MẠNH NGUYỄN - HUYỀN PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ