PwC: Gần một nửa các nhà đầu tư nước ngoài dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam

Minh Anh

15:29 08/11/2017

BizLIVE - PwC dự báo Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050, vượt qua các nền kinh tế phát triển hơn như Hà Lan vào năm 2030 và Australia vào năm 2040.

PwC: Gần một nửa các nhà đầu tư nước ngoài dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam

Việt Nam là một trong bốn điểm đến hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp APEC khi đầu tư ra nước ngoài.

Khảo sát các CEO từ 21 nền kinh tế APEC vừa được hãng kiểm toán PwC công bố cho thấy, mức độ lạc quan về tăng trưởng doanh thu của các lãnh đạo doanh nghiệp trong 21 nền kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đang ở mức cao nhất trong ba năm dù khu vực này đang trải qua những biến động về chính sách thương mại và chính trị.
Có đến 92% CEO trong khu vực APEC lạc quan về sức tăng trưởng của doanh nghiệp trong 12 tháng tới, trong đó 38% các CEO cho biết họ “rất lạc quan”, cao hơn tỷ lệ 28% năm 2016, bất chấp những biến động về chính sách thương mại và căng thẳng chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.
Khảo sát được PwC tiến hành đối với hơn 1.400 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong từng nền kinh tế của 21 nền kinh tế APEC trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) tại Việt Nam, diễn ra tại Đà Nẵng ngày 8/11.
Cũng theo khảo sát này, trong năm tới, 50% doanh nghiệp cho biết sẽ tăng các khoản đầu tư toàn cầu (bao gồm cả các nước ngoài khu vực APEC). Tỷ lệ này cao hơn mức 43% năm ngoái vì các doanh nghiệp APEC đang tìm cách nâng cao vị thế và ảnh hưởng của mình trên nền kinh tế toàn cầu.
Có 71% các doanh nhân dự định tăng đầu tư sẽ phân bổ các khoản tăng này vào các nền kinh tế APEC vào năm 2018, và 63% tổng số các CEO của khu vực APEC mong muốn mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu trong ba năm tới.
  Nguồn: Khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC năm 2017.
Những nền kinh tế thu hút đầu tư nội địa lớn nhất sẽ là Việt Nam, Nga, Philippines, Indonesia và Malaysia. Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp APEC khi đầu tư ra nước ngoài khi có ít nhất 40% các nhà đầu tư nước ngoài dự định rót thêm vốn vào, báo cáo viết.
“Mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam đang ở mức cao. Điều này không có gì ngạc nhiên. Gần một nửa các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam (47%) dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam nhận định.
Quan điểm lạc quan được thể hiện ở ba yếu tố: Nền kinh tế trong nước đang mở rộng, kỳ vọng tăng trưởng mới từ các hiệp định thương mại và các hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ hơn (cả tăng trưởng xuất khẩu khu vực và nội khối), cùng với triển vọng tích cực về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực tiềm năng.
“Duy trì cải cách kinh tế, củng cố các thể chế công và tập trung vào phát triển giáo dục và kỹ năng sẽ là những giải pháp tối quan trọng để giúp Việt Nam sẵn sàng cho tương lai”, bà Vân nhấn mạnh.
Dưới góc nhìn dài hạn, PwC cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với mức tăng trưởng GDP thực tế đạt trung bình 5,1% hàng năm. Dự đoán này dựa trên tiềm năng của Việt Nam với nền tảng dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, nguồn lao động lành nghề với chi phí cạnh tranh, mang đến các giải pháp đa dạng và khả thi hơn so với Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam đang có những định hướng chính sách thu hút đầu tư rõ ràng.
Cũng chính vì vậy, PwC dự báo Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050, vượt qua các nền kinh tế phát triển hơn như Hà Lan vào năm 2030 và Australia vào năm 2040.

MINH ANH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ