PMI tháng 9 mất mốc 50 điểm lần đầu tiên trong 25 tháng

Thảo Mai

09:32 01/10/2015

BizLIVE -

Chỉ số PMI giảm từ 51,3 điểm trong tháng Tám xuống dưới mốc 50 và ở mức 49,5 điểm trong tháng Chín. 

PMI tháng 9 mất mốc 50 điểm lần đầu tiên trong 25 tháng

Ảnh minh họa.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Nikkei Việt Nam (Purchasing Managers’ Index - PMI) – chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã giảm từ mức 51,3 điểm trong tháng Tám xuống dưới mốc 50 và ở mức 49,5 điểm trong tháng Chín. Đây là tháng đầu tiên điều kiện kinh doanh giảm sút trong vòng 25 tháng.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong hơn một năm vào tháng 9 khi các điều kiện thị trường xấu đi. Tuy nhiên, tốc độ giảm nhẹ.

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ tư liên tiếp, và với tốc độ nhanh thứ nhì trong lịch sử của chỉ số này. Một số thành viên điều tra có đề cập tới nhu cầu yếu đi từ các nước khác trong khu vực.

Việc giảm số lượng đơn đặt hàng mới đã góp phần làm giảm nhẹ sản lượng sản xuất, xảy ra lần đầu tiên trong hai năm.

Mặc dù sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các xí nghiệp vẫn tiếp tục tăng số lượng việc làm trong tháng 9. Tuy nhiên, tốc độ tạo việc làm còn khiêm tốn, và là chậm nhất trong ba tháng gần đây.

Dữ liệu mới nhất chỉ ra sự sụt giảm mạnh với tốc độ tăng nhanh của giá cả đầu vào trong lĩnh vực sản xuất, chủ yếu do chi phí nhiêu liệu giảm gây ảnh hưởng lớn hơn so với mức ảnh hưởng lạm phát của một đồng tiền yếu.

Mức giảm giá cả đầu vào đạt mức giảm nhanh thứ nhì trong lịch sử của chỉ số này, chỉ thấp hơn mức của tháng 1. Với mức giảm mạnh của chi phí đầu vào, các nhà sản xuất tiếp tục giảm giá đầu ra. Hơn nữa, tốc độ giảm đã tăng lên trong ba tháng liên tiếp thành mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2012.

Các nhà sản xuất ở Việt Nam đã giảm hoạt động mua hàng lần đầu tiên trong 25 tháng khi nhu cầu sản xuất giảm, góp phần giảm lượng mua hàng trong ba tháng liên tiếp, và là mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng 3. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ