PMI tháng 7: Nối dài đà tăng 23 tháng

Thảo Mai

09:58 03/08/2015

BizLIVE -

Chỉ số PMI tăng nhẹ từ 52,2 điểm trong tháng 6 lên 52,6 điểm trong tháng 7. 

PMI tháng 7: Nối dài đà tăng 23 tháng

Nguồn: Markiteconomics/Nikkei

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất Việt Nam – một chỉ số tổng hợp và khái quát về kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã tăng nhẹ từ 52,2 điểm trong tháng 6 lên 52,6 điểm trong tháng 7. Đây là dấu hiệu cho thấy các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục được cải thiện.

Như vậy, sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã tăng lên trong suốt 23 tháng qua. Mức tăng mạnh hơn của sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đã giúp cải thiện mạnh mẽ các điều kiện kinh doanh.

Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh do nhu cầu của khách hàng tăng lên. Mặt khác, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Tổng số đơn đặt hàng mới tăng đã làm các nhà sản xuất gia tăng hoạt động sản xuất, kéo dài thời kỳ tăng trưởng hiện nay thành 22 tháng.

Tốc độ tăng sản lượng trong tháng 7 là mạnh và nhanh hơn so với tháng trước. Một số công ty báo cáo đã nỗ lực giảm lượng công việc tồn đọng trong tháng 7, trong khi những công ty khác đề cập đến năng lực sản xuất dự phòng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng do yêu cầu sản xuất tăng đã làm các công ty sản xuất của Việt Nam phải tuyển dụng thêm nhân công, và tốc độ tạo việc làm đã nhanh hơn so với tháng 6.Các công ty đã tăng việc làm liên tục kể từ tháng 4.

Giá cả đầu vào giảm lần đầu tiên trong ba tháng khi các thành viên nhóm khảo sát cho biết các nhà cung cấp đã giảm giá. Chi phí đầu vào giảm và áp lực cạnh tranh đã làm giá cả đầu ra của các công ty sản xuất Việt nam tiếp tục giảm. Giá cả đầu ra đã giảm trong suốt 10 tháng qua.

THẢO MAI