PMI tháng 6 trụ trên mốc 50 điểm tháng thứ 7 liên tiếp

Thảo Mai

11:58 01/07/2016

BizLIVE - Chỉ số PMI toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam – đạt mức 52,6 điểm trong tháng 6, hầu như không thay đổi so với kết quả 52,7 điểm trong tháng 5.

PMI tháng 6 trụ trên mốc 50 điểm tháng thứ 7 liên tiếp

Ảnh minh họa.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam – đạt mức 52,6 điểm trong tháng 6, hầu như không thay đổi so với kết quả 52,7 điểm trong tháng 5, báo hiệu sức khỏe của lĩnh vực sản xuất vẫn tiếp tục cải thiện mạnh mẽ. 
Như vậy, các điều kiện sản xuất đã cải thiện hơn trong suốt bảy tháng qua.
Tốc độ tăng sản lượng ngành sản xuất ở Việt Nam đã nhanh hơn tháng thứ 4 liên tiếp và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. 
Số lượng đơn đặt hàng mới nhiều hơn là nhân tố chính dẫn đến tăng sản xuất. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh, mặc dù vẫn yếu hơn một chút so với tháng 5. 
Nhu cầu sản xuất cao hơn đòi hỏi các nhà sản xuất phải tăng số lượng nhân công và các hoạt động mua hàng. Mức độ việc làm đã tăng mạnh và tăng nhanh hơn so với tháng 5. 
Mặc dù giá cả đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 6, tốc độ tăng chi phí đã chậm lại thành mức yếu nhất trong thời kỳ tăng giá kéo dài 4 tháng hiện nay. 
Một số công ty nhắc đến giá dầu tăng, nhưng những công ty khác lại cho biết giá cả trên thị trường quốc tế đã giảm. Giá cả đầu ra đã giảm lần đầu tiên trong ba tháng, mặc dù mức giảm chỉ là nhẹ. Theo những người trả lời khảo sát, chi phí tăng yếu góp phần làm giảm giá cả đầu ra. 
“Trong tháng 6, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tiếp nối khởi đầu tích cực của năm với mức tăng trưởng sản lượng vẫn cao hơn nhờ mức tăng mạnh của số lượng đơn đặt hàng mới từ cả trong nước và nước ngoài. Các công ty duy trì được số lượng đơn đặt hàng mới là nhờ giá cả cạnh tranh, và mức giá cả cạnh tranh này có được là nhờ chi phí chỉ tăng nhẹ”, chuyên gia Andrew Harker tại Markit chỉ ra.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ