PMI tháng 5: Chạm đỉnh 4 năm

Thảo Mai

11:53 01/06/2015

BizLIVE - Mức độ cải thiện về điều kiện hoạt động thể hiện bằng kết quả chỉ số của tháng Năm là mạnh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011. Các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện hơn trong suốt 21 tháng qua.

PMI tháng 5: Chạm đỉnh 4 năm

PMI đạt mức 54,8 điểm trong tháng Năm.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam tháng 5/2015 vừa được Ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố.

Theo đó, nhu cầu khách hàng tăng dẫn đến mức tăng kỷ lục của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giúp chỉ số PMI đạt mức 54,8 điểm trong tháng Năm, tăng mạnh so với mức 53,5 điểm trong tháng Tư.

Mức độ cải thiện về điều kiện hoạt động thể hiện bằng kết quả chỉ số của tháng Năm là mạnh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011. Các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện hơn trong suốt 21 tháng qua.

Nhân tố chính dẫn đến sự cải thiện đáng kể của lĩnh vực sản xuất là mức tăng kỷ lục của số lượng đơn đặt hàng mới. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng, mặc dù tốc độ tăng yếu hơn nhiều so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới.

 Kết quả khảo sát so sánh sản xuất/sản lượng tháng này với tình hình của một tháng trước.

Khi nhu cầu của khách hàng tăng lên, các nhà sản xuất đã tăng sản lượng thêm tương ứng. Vì lý do này, sản lượng đã tăng tháng thứ hai mươi liên tục, và với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử chỉ số.

 Kết quả khảo sát so sánh lượng đơn đặt hàng mới (Việt Nam và xuất khẩu) tháng này với tình hình của một tháng trước. 

Các công ty đã có thể tăng sản lượng, một phần vì việc làm trong tháng Năm đã tăng tháng thứ hai liên tiếp. Việc làm đã tăng mạnh với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng Một.

Sau khi đã giảm trong suốt sáu tháng qua, chi phí đầu vào của các công ty trong ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trong tháng Năm. Các nguyên chủ yếu là do giá dầu và giá điện, cùng với việc tiền đồng Việt Nam yếu hơn so với USD.

Kết quả khảo sát so sánh giá trung bình hàng mua tháng này với tình hình của một tháng trước. 

Tuy nhiên, tốc độ lạm phát là tương đối nhẹ và các công ty tiếp tục hạ giá đầu ra vì áp lực cạnh tranh. Giá cả đầu ra đã giảm trong suốt 8 tháng qua.

Yêu cầu về sản xuất tăng lên làm cho các nhà sản xuất phải tăng mua hàng hóa đầu vào. Hoạt động mua hàng đã tăng mạnh, và với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử khảo sát.

 “Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong tháng 5 và tốc độ tăng trưởng là nhanh nhất trong bốn năm thu thập dữ liệu vừa qua”, ông Andrew Harker, chuyên viên kinh tế cao cấp của Markit, nhận xét.

"Nguyên nhân chính dẫn đến thành công mới đây của các công ty ở Việt Nam là khả năng của các công ty trong việc giành được các đơn đặt hàng mới trong một môi trường cạnh tranh, và việc Ngân  hàng Nhà nước Việt Nam giảm giá tiền đồng 1% so với đô la Mỹ đã trợ giúp cho các nỗ lực duy trì khả năng cạnh tranh quốc tế. Mặt khác, một số công ty cho biết chi phí tăng do đồng tiền trong nước yếu hơn, dẫn đến tăng giá hàng hóa đầu vào lần đầu tiên trong thời kỳ bảy tháng”, ông nói.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ