PMI tháng 12 quay đầu vượt mốc 50 điểm

Thảo Mai

09:23 04/01/2016

BizLIVE -

PMI đã vượt trở lại lên trên mức trung bình 50 điểm vào tháng 12 với kết quả tăng từ mức 49,4 điểm của tháng 11 lên 51,3 điểm.

PMI tháng 12 quay đầu vượt mốc 50 điểm

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo PMI ngành sản xuất Việt Nam của Nikkei, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng trở lại vào tháng cuối cùng của năm 2015 với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng.

Giá dầu giảm dẫn đến chi phí đầu vào tiếp tục giảm, từ đó dẫn đến giảm mạnh giá cả sản phẩm đầu ra của các nhà sản xuất.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã vượt trở lại lên trên mức trung bình 50 điểm vào tháng 12 với kết quả tăng từ mức 49,4 điểm của tháng 11 lên 51,3 điểm. Tuy nhiên, mức độ cải thiện các điều kiện kinh doanh chỉ là nhỏ.

Yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của lĩnh vực này là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng lần đầu tiên trong bốn tháng khi mà nhu cầu khách hàng được cải thiện.

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trở lại vào tháng 12, với mức tăng mạnh đầu tiên kể từ tháng Năm.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng, vẫn có bằng chứng cho thấy năng lực sản xuất dự phòng tại các nhà sản xuất vì lượng công việc tồn đọng đã giảm lần thứ sáu trong vòng bảy tháng qua.

"Có thể nhận thấy cảm giác nhẹ nhõm khi PMI của Việt Nam tăng trở lại lên trên ngưỡng không thay đổi 50 điểm trong tháng 12 vì nó cho thấy giai đoạn yếu kém gần đây ở cả trong nước và khu vực đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất", ông Andrew Harker, chuyên gia tại Markit nhận xét.

"Nói chung, năm 2015 là năm hỗn hợp của lĩnh vực sản xuất, với mức tăng trưởng mạnh trong nửa năm đầu và sau đó là chậm lại và đình trệ trong nửa năm sau. Các công ty hy vọng nhu cầu tiếp tục tăng lên trong năm 2016", ông Andrew Harkernói.

THẢO MAI

Từ khóa: PMI, sản xuất
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ