PMI tháng 12 cải thiện tháng thứ 13 liên tiếp

Thảo Mai

07:44 03/01/2017

BizLIVE - Chỉ số nhà quản trị mua hàng đạt mức 52,4 điểm trong tháng 12, giảm so với mức 54 điểm của tháng 11.

PMI tháng 12 cải thiện tháng thứ 13 liên tiếp

Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu chỉ số PMI mới nhất, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã kết thúc năm 2016 với một kết quả tích cực. 
Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện nhờ mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và việc làm. 
Trong khi đó, tốc độ tăng hoạt động mua hàng vẫn là đáng kể khi các công ty muốn tăng lượng hàng tồn kho. 
Chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh, và các thành viên nhóm khảo sát đối phó bằng cách tăng giá cả đầu ra với tốc độ nhanh nhất trong thời gian năm năm rưỡi qua. 
Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index™ (PMI)™ toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đạt mức 52,4 điểm trong tháng 12, giảm so với mức 54 điểm của tháng 11, nhưng vẫn cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện mạnh mẽ. 
Các điều kiện hoạt động sản xuất đã cải thiện hơn trong suốt 13 tháng qua. Sản lượng ngành sản xuất trong tháng 12 đã tăng lần thứ mười hai trong 13 tháng qua, mặc dù tăng chậm hơn so với tháng trước. 
Theo những người trả lời khảo sát, số lượng đơn đặt hàng mới nhiều hơn là nhân tố chính dẫn đến tăng sản lượng. Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh mặc dù như với sản lượng, tốc độ tăng đã chậm lại. 
Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử khảo sát, tương đương với tháng đầu tiên thu thập dữ liệu vào tháng 3/2011. 
Tốc độ tăng chi phí đầu vào vẫn cao vì chi phí nguyên vật liệu tăng và đồng Việt Nam giảm giá so với đồng USD. 
Từ đó, các nhà sản xuất đã tăng giá đầu ra, với tốc độ tăng chỉ chậm hơn một chút so với mức cao của năm năm rưỡi trong tháng 11. 
Hoạt động mua hàng tiếp tục tăng mạnh khi các thành viên nhóm khảo sát muốn đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên và muốn tăng hàng tồn kho. 
Mức tăng mua hàng hóa đầu vào gần đây nhất là một trong những mức tăng mạnh nhất trong lịch sử chỉ số cho đến thời điểm này. 
"Mức tăng trưởng mạnh trong tháng cuối năm 2016 đã kết thúc một năm nói chung là tích cực đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. Các công ty trong nước tiếp tục có thể bảo đảm giành được các đơn đặt hàng mới, với số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng kỷ lục là điểm nhấn quan trọng trong kỳ khảo sát mới nhất. Do đó, lĩnh vực sản xuất có vẻ khả quan bước vào năm 2017, năm mà IHS Markit dự báo GDP tăng 6,3%”, chuyên gia Andrew Harker tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nhận xét. 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine