PMI tháng 11 mất mốc 50 điểm vì số đơn đặt hàng giảm 3 tháng liên tiếp

Thảo Mai

09:40 01/12/2015

BizLIVE -

Số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 11 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù chỉ là giảm nhẹ.

PMI tháng 11 mất mốc 50 điểm vì số đơn đặt hàng giảm 3 tháng liên tiếp

Ảnh minh họa.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Nikkei Việt Nam (Purchasing Managers’ Index - PMI) – chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã giảm từ mức 50,1 điểm của tháng 10 xuống dưới ngưỡng không thay đổi 50 điểm và đạt 49,4 điểm trong tháng 11. 

Kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh tại các công ty sản xuất của Việt Nam bị suy giảm nhẹ. Số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 11 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù chỉ là giảm nhẹ.

Tương tự, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm tháng thứ sáu liên tiếp.

Lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản vẫn là một điểm mạnh khi sản lượng tiếp tục tăng, nhưng lĩnh vực hàng hóa tiêu cùng và trung gian lại có sản lượng giảm.

Việc giảm số lượng đơn đặt hàng mới đã dẫn đến giảm việc làm lần đầu tiên kể từ tháng 3. Trong khi các công ty sản xuất hàng hoá đầu tư cơ bản tiếp tục tăng số lượng nhân công thì các lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian đã giảm việc.

Giá cả đầu vào tiếp tục giảm khi có các báo cáo cho biết chi phí nguyên vật liệu như dầu lửa và sắt thép giảm. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã dẫn đến giảm giá cả trên các thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, lần giảm gần đây nhất là lần giảm yếu nhất kể từ tháng 7.

Giá cả đầu vào giảm đã làm giá cả đầu ra tại các công ty sản xuất tiếp tục giảm với tốc độ giảm là nhanh hơn tháng 10. Giá cả đầu ra đã giảm trong suốt 14 tháng qua.

Hoạt động mua hàng đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù mức giảm chỉ là nhẹ. Tình trạng này đã dẫn đến giảm tồn kho hàng mua, trong khi các nhà cung cấp đã có thể cải thiện thời gian giao hàng của họ vì khối lượng công việc ít hơn.

“Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam hiện đang trải qua một thời kỳ đình trệ, khi các công ty khó bảo đảm nhận được các hợp đồng mới. Tình trạng suy giảm mới đây đã ảnh hưởng lên thị trường lao động, với lượng việc làm tháng 11 giảm lần đầu tiên trong tám tháng. Với các điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn còn khó khăn, có vẻ như các công ty Việt Nam sẽ phải đợi để chứng kiến sự trở lại của tốc độ tăng trưởng mạnh được ghi nhận trong thời gian đầu năm 2015", ông Andrew Harker, tại Markit nhận định.

Ông cũng cho biết giá giảm trên các thị trường hàng hóa toàn cầu tiếp tục gây áp lực giảm phát cho lĩnh vực sản xuất, với cả chi phí đầu vào và giá cả đầu ra cùng giảm mạnh trở lại.

THẢO MAI

Từ khóa: PMI
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine