PMI tháng 10 vượt 50 điểm, điều kiện kinh doanh đang tích cực hơn

Thảo Mai

10:16 02/11/2015

BizLIVE -

PMI đạt mức 50.1 điểm trong tháng 10, cho thấy điều kiện kinh doanh chỉ thay đổi một chút theo hướng tích cực.

PMI tháng 10 vượt 50 điểm, điều kiện kinh doanh đang tích cực hơn

Ảnh minh họa.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Nikkei Việt Nam (Purchasing Managers’ Index - PMI) – chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đạt mức 50.1 điểm trong tháng 10, cho thấy điều kiện kinh doanh chỉ thay đổi một chút nhẹ theo hướng tích cực.

 

Kết quả chỉ số đã tăng từ mức 49,5 điểm của tháng 9. Nhân tố giúp chỉ số chính tăng trở lại trên ngưỡng 50 điểm là do sản lượng đã tăng nhẹ. Đây là mức tăng có được sau khi giảm trong tháng trước.

Những người trả lời khảo sát báo cáo tăng sản lượng cho biết nguyên nhân là do số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Tuy nhiên, các thành viên nhóm khảo sát khác cho biết số lượng đơn đặt hàng mới giảm, do đó sản lượng đã bị giảm.  Số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm nhẹ trong 2 tháng liên tiếp, trong khi sản lượng tăng nhẹ.

Số lượng đơn đặt hàng mới giảm làm lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm và mức độ tạo việc làm yếu hơn. Trong khi đó, cả chi phí đầu vào và giá cả đầu ra tiếp tục giảm khi chi phí nguyên vật liệu giảm liên tục từ tháng 7.

Hoạt động mua hàng đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Điều này là phù hợp với việc tồn kho hàng mua đã tăng nhẹ, từ đó kết thúc thời kỳ giảm kéo dài 3 tháng. Tồn kho hàng thành phẩm cũng đã tăng giống như trong tháng 9.

"Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã ổn định trong tháng 10, từ đó cho thấy sự suy giảm trong tháng 9 không phải là khởi đầu cho một xu hướng đi xuống kéo dài. Tuy nhiên, mức tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm bây giờ có vẻ từ lâu đã không còn khi các thị trường nước ngoài đã trở thành nhân tố kìm hãm. Các công ty hy vọng các điều kiện kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện để hỗ trợ cho sự tăng trưởng trở lại", ông Andrew Harker tại Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nhận định.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ