PMI ngành sản xuất tháng 7 tăng chậm nhất 5 tháng

Thảo Mai

11:27 01/08/2016

BizLIVE - Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng trong tháng 7, mặc dù tốc độ tăng có chậm lại một chút so với tháng trước.

PMI ngành sản xuất tháng 7 tăng chậm nhất 5 tháng

Ảnh minh họa.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã giảm từ mức 52,6 điểm trong tháng 6 xuống còn 51,9 điểm trong tháng 7. Đây là mức mở rộng thấp nhất kể từ tháng 3.

Mức độ cải thiện của lĩnh vực sản xuất kém hơn đã phản ánh mức tăng yếu hơn của số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và việc làm.

Mặc dù tăng chậm lại một chút trong tháng 7, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh thể hiện qua các báo cáo cho thấy nhu cầu khách hàng đã cải thiện.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên dẫn đến sản lượng tiếp tục tăng, và đây là lần tăng thứ tám trong tám tháng. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại thành mức thấp của thời kỳ bốn tháng.

Mức độ tạo việc làm trong tháng 7 đã chậm lại thành mức yếu nhất trong thời kỳ tăng việc làm kéo dài bốn tháng hiện nay, nhưng các công ty tiếp tục tuyển thêm nhân viên để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng.

Giá cả đầu vào tăng với tốc độ nhanh hơn. Ngược lại, giá cả đầu ra đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh áp lực cạnh tranh và các công ty đang cố gắng kích cầu, mặc dù chỉ là nhỏ.

"Có hai cách nhìn nhận về dữ liệu PMI mới nhất của Việt Nam. Cách tiếp cận lạc quan cho rằng lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng trưởng khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Mặt khác, quan điểm kém lạc quan hơn nhấn mạnh sự giảm sút của động lực tăng trưởng khi sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng chậm hơn trong tháng 7”, chuyên gia Andrew Harker của Markit nhận xét

"Tình trạng này giống như đã xảy ra trong phần lớn thời gian của năm trước, khi mà tăng trưởng tăng nhanh và sau đó chậm lại trong vài tháng sau đó mà không có một giai đoạn duy trì tăng trưởng mạnh mẽ. Các công ty hy vọng nhu cầu sẽ mạnh lên trong thời gian từ nay đến cuối năm 2016 để duy trì đà tăng trưởng".

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ