PMI chạm đỉnh 9 tháng trong tháng Tư

Thảo Mai

12:51 29/04/2016

BizLIVE - Số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh thành mức cao của 9 tháng.

PMI chạm đỉnh 9 tháng trong tháng Tư

Ảnh minh họa.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index™ (PMI)™ toàn phần lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã tăng từ mức 50,7 điểm của tháng trước lên mức cao của chín tháng là 52,3 điểm trong tháng 4.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh đã làm cải thiện mạnh hơn các điều kiện kinh doanh tại các nhà sản xuất Việt Nam trong tháng 4. Sản lượng cũng tăng với tốc độ nhanh hơn, trong khi việc làm tăng trở lại.

Trong khi đó, tốc độ tăng giá chi phí đầu vào đã nhanh hơn thành mức nhanh nhất kể từ tháng 8/2014 và việc chuyển giao gánh nặng chi phí cao cho khách hàng đã làm giá cả đầu ra tăng lần đầu tiên trong 19 tháng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã góp phần làm tăng sản lượng sản xuất tháng thứ năm liên tiếp.

Số lượng việc làm nhiều hơn đã cho phép các nhà sản xuất ở Việt Nam giải quyết lượng công việc chưa thực hiện và hoàn thành các dự án. Nhờ đó, lượng công việc tồn đọng đã giảm lần đầu tiên kể từ đầu năm 2016.

Chi phí đầu vào của các nhà sản xuất đã tăng đáng kể trong tháng 4 với tốc độ tăng nhanh hơn thành mức nhanh nhất kể từ tháng 8/2014.

Khi giá cả đầu vào tăng, các công ty đã tăng giá cả đầu ra tương ứng. Giá cả đầu ra đã tăng lần đầu tiên trong một năm rưỡi, mặc dù mức tăng chỉ là nhẹ.

Hoạt động mua hàng đã tăng trong suốt năm tháng qua. Cả tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm tiếp tục giảm, mặc dù đều giảm chậm hơn so với tháng trước.

"Thời kỳ phát triển yếu kém gần đây của lĩnh vực sản xuất Việt Nam có vẻ như đã kết thúc, như đã thể hiện qua dữ liệu PMI mới nhất cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ nhất của sức khỏe lĩnh vực sản xuất kể từ tháng 7 năm ngoái. Điểm đặc biệt cần lưu ý là số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh”, ông Andrew Harker, chuyên gia tại Markit, nhận xét.

Ông chỉ ra thời kỳ áp lực lạm phát yếu gần đây dường như cũng đã kết thúc, với giá cả đầu vào trong tháng 4 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong thời gian 20 tháng.

THẢO MAI

Từ khóa: pmi

BizLIVE - Gặp gỡ