Phụ nữ Việt bị làm khó khi nhập cảnh Singapore: Ít ảnh hưởng đến công ty du lịch

Đình Quân

08:29 24/07/2015

Một số công ty du lịch cho biết việc Singapore kiểm soát chặt nhập cảnh đối với người Việt không làm ảnh hưởng đến tình hình đưa khách sang nước này.

Phụ nữ Việt bị làm khó khi nhập cảnh Singapore: Ít ảnh hưởng đến công ty du lịch

Ảnh minh họa.

Bị nhắc nhở từ trong nước

Bà H. - giám đốc một công ty du lịch chuyên đưa khách qua Singapore - cho biết một tuần công ty của bà đều có tour qua Singapore. Trung bình mỗi tháng có 1-2 khách bị ách lại ở sân bay tại Singapore khi làm thủ tục nhập cảnh.

Theo bà H., những khách bị ách lại thường trùng tên hoặc cơ quan làm thủ tục nhập cảnh ở Singapore nhìn thấy cách ăn mặc bất thường của khách nên yêu cầu kỹ hơn về mặt thủ tục.

“Phần lớn khách bị ách lại là nữ nhưng cũng có trường hợp là nam. Như mới đây trong kỳ SEA Games 28, một số khách nam của Việt Nam bị từ chối nhập cảnh dù trước đó 2-3 tuần họ vừa ở Singapore”, bà H. nói.

Việc Singapore siết chặt việc nhập cảnh đối với người Việt cũng ảnh hưởng tâm lý của nhân viên hàng không trong nước. Bản thân bà H. mấy lần bị các tiếp viên hàng không “nhắc nhở” khi làm thủ tục ở trong nước. Đặc biệt các cô gái trẻ được các tiếp viên lưu ý khi làm thủ tục.

“Khi bị nhắc, tôi cũng nóng mặt lắm. Tôi phải nói với tiếp viên hàng không là các em muốn nhắc cũng phải nhìn rõ hộ chiếu khách đi nhiều nước chưa hay đó là hộ chiếu trắng, rồi độ tuổi của khách. Chứ tôi giờ hơn 50 tuổi sang đó còn làm được cái gì nữa”, bà H. vừa cười vừa kể lại câu chuyện của mình.

Tuy vậy, bà H. cho biết việc Singapore kiểm soát chặt việc nhập khẩu không ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh du lịch công ty Việt Nam. Thay vào đó, việc các hãng hàng không liên tục giảm giá vé máy bay sang singapore, có khi giá 0 đồng, mới khiến khách đăng ký tour công ty sụt giảm. Vé máy bay sang Singapore quá rẻ khiến khách tự đi thay vì đặt tour của công ty.

Trả lời câu hỏi có ủng hộ việc siết chặt việc nhập cảnh du khách Việt của Singapore, bà H. nói: “Mỗi nước có chính sách xuất nhập cảnh khách nhau. Nhà của họ thì họ muốn làm gì thì làm thôi. Họ cũng có lý do để làm vậy và mình không thể can thiệp được”.

Bà H. còn cho biết không chỉ Singapore mà phía Malaysia cũng giám sát rất chặt chẽ khách du lịch Việt Nam. Nhiều lần đối tác du lịch ở Malaysia nhắc nhở công ty bà sẽ bị phạt tiền nếu đưa khách sang Malaysia mà để khách tự ý tách đoàn đi riêng.

Kiểm soát chặt là việc bình thường

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó giám đốc Công ty du lịch Lys Travel - cũng đồng tình việc vé máy bay sang Singapore quá rẻ khiến khách có xu hướng tự mua vé, đặt phòng để đi tour thay vì đặt công ty như trước. Cũng vì điều này nên năm nay lượng khách đặt tour của Lys Travel giảm nhiều so với năm trước.

“Khách đoàn đi tour ít khi bị hỏi nên các công ty du lịch ít bị ảnh hưởng. Họ chỉ hỏi khách lẻ, thường là phụ nữ đi 1-2 người”, ông Trúc nói.

Ông Trương Đức Hải - Giám đốc Công ty du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông - cho hay du khách Việt bị cơ quan xuất nhập cảnh Singapore làm khó dễ cũng giống như thị trường Ma Cao trước đây. Có thời gian, Ma Cao liệt Việt Nam là 1 trong 9 nước phải kiểm soát chặt khách khi nhập cảnh.

Riêng với thị trường Singapore, ông Hải cho biết khách bị kiểm soát chặt thường là khách nữ mua vé máy bay qua Singapore rồi qua Malaysia bằng đường bộ, lại không mua vé chiều về, địa chỉ khách sạn, không nói được tiếng Anh. Còn với khách đi du lịch theo đoàn ít khi bị ách lại. Nếu có bị ách, trưởng đoàn sẽ đứng ra giải quyết, can thiệp.

“Nếu bị ách vô lý, công ty du lịch sẽ kiện ngay. Cho nên quy định siết chặt không ảnh hưởng nhiều tới công ty đưa khách qua Singapore. Nếu có thì ảnh hưởng rất ít”, ông Hải nói.

Đứng trên góc độ du lịch, ông Hải cho biết việc kiểm soát chặt nhập cảnh của Singapore là điều bình thường. Một số nước vẫn làm nếu phát hiện nhiều khách của một nước nhập cảnh có dấu hiệu bất minh hay không có mục đích rõ ràng. Ngay cả cơ quan nhập cảnh Việt Nam vẫn kiểm soát chặt khách nhập cảnh khách của một số nước châu Phi.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine