Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”

N.Mạnh

12:14 15/06/2017

BizLIVE -
Tham gia giải trình trước Quốc hội về việc giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 tuy cao hơn cùng kỳ nhưng vẫn còn chậm. Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được...

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Theo chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 14, sáng 15/6, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các thành viên Chính phủ tiếp tục trả lời chất vấn.
Tham gia giải trình trước Quốc hội về việc giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 tuy cao hơn cùng kỳ nhưng “thẳng thắn mà nói là còn chậm, không phân bổ hết dự toán”.
“Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”, Phó thủ tướng cho biết, trong khi đó Chính phủ, Bộ Tài chính luôn bảo đảm nguồn vốn. 
Theo Phó thủ tướng, đây là một trong những nguyên nhân làm tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch, giảm hiệu quả sử dụng vốn.
“Dù xảy ra ở bộ ngành, địa phương nào thì Chính phủ cũng nhận trách nhiệm trước Quốc hội để làm tốt hơn thời gian tới”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Về nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó thủ tướng thừa nhận do cả chủ quan và khách quan, song do chủ quan là chủ yếu.
“Luật đầu tư công có hiệu lực từ năm 2015, chúng ta còn nhiều lúng túng từ khâu ban hành văn bản đến khâu thực hiện. Xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn cũng chưa có tiền lệ nên còn chưa có kinh nghệm. Nhu cầu đầu tư công rất là lớn. Bản thân kế hoạch đầu tư công được Quốc hội phê duyệt là 2 triệu tỷ, trước đó cũng phải cắt giảm 100-200 nghìn tỷ”, Phó thủ tướng nói.
Chính vì điều này, theo Phó thủ tướng, các bộ, ngành đang mất nhiều thời gian rà soát ưu tiên để cắt giảm, nên làm chậm thời gian tién độ giải ngân. Thêm nữa, mục tiêu của Luật Đầu tư công là tránh thất thoát, dàn trải nâng cao hiệu quả nhưng nnhiều quy định thủ tục còn cản trở việc giải ngân.
Phó thủ tướng cũng thừa nhận vẫn còn chậm trong việc phát hiện sửa đổi những bất hợp lý trong đầu tư công.
Thứ hai là do các bộ, ngành chưa kiên quyết trong việc cắt giảm, ưu tiên các dự án quan trọng và cấp bách. Bộ ngành nào cũng “giằng xé” rất nhiều trong lựa chọn, ciệc nào cũng muốn làm, khiến cắt giảm dự án khó khăn, Phó thủ tướng cho biết. 
Một vấn đề nữa theo Phó thủ tướng cũng nhìn nhận phân công, phân cấp ủy quyền cho địa phương chưa quyết liệt và hợp lý.
“Còn tình trạng thích ôm việc của các bộ, ngành. Vẫn còn tình trạng một số bộ thấy việc gì cũng quan trọng, việc gì cũng to để bộ làm. Việc phân cấp cho địa phương chưa quyết liệt”, ông Huệ nhấn mạnh “điều này không thể chối cãi”. 
Ngoài ra, theo Phó thủ tướng, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, yếu kém năng lực chưa được các Bộ xử lý nghiêm. thay thế kịp thời.
Để đẩy nhanh tiến độ hiệu quả đầu tư công, Phó thủ tướng cho biết, Thủ tướng, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, ban hành nhiều chủ trương, thành lập tổ công tác đặc biệt.
Về tốc độ giải ngân vốn 5 tháng cuối năm 2016 gấp 7 lần so với 7 tháng đầu năm này. Còn 5 tháng đầu năm 2017, tốc độ giải ngân vốn đạt 24,7% vốn đã giao, tăng gần 4% so với cùng kỳ. Tuy vậy, theo Phó thủ tướng, kết quả này vẫn bị đánh giá là chậm.
Thời gian tới để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như yêu cầu bộ, ngành địa phương tiếp tục đấu thầu xây dựng, tăng cường phân cấp hơn nữa.
Đồng thời đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, rà soát bất cập trong văn bản pháp luật hướng dẫn, xử lý cán bộ tham mưu cáp cấp làm chạm giải ngân, gây thất thoát. 
“Chính phủ mong Quốc hội quan tâm, giám sát thường xuyên”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine