Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Bằng mọi biện pháp giảm lãi suất cho vay

N.Mạnh

07:40 20/10/2016

BizLIVE - Đó là yêu cầu của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo điều hành giá, chiều 19/10.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Bằng mọi biện pháp giảm lãi suất cho vay

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 9/2016 tăng 3,14% so với tháng 12/2015 và tăng 3,34% so với tháng 9/2015. CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2016 tăng 2,07% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết từ tháng 10/2016, cơ quan này sẽ tổng hợp số liệu về giá cả từ các ngày 1, 11 và 21 chứ không để đến ngày 25 hàng tháng mới tổng hợp nên chỉ số biến động CPI công bố sẽ được tính trọn vẹn trong tháng đó.
“Tuy nhiên, chỉ số CPI từ nay sẽ công bố chậm hơn các tháng trước. Không phải công bố ngày 24 nữa mà tới 27 Tổng cục Thống kê sẽ gửi báo cáo tới Chính phủ và ngày 29 sẽ công bố”, ông Lâm nói.
Vẫn theo ông Lâm, với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và xăng dầu trong tháng 10 này, CPI sẽ tiếp tục tăng lên và dư địa cho 2 tháng cuối năm 2016 là còn khoảng trên 1%.
Tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, đánh giá công tác điều hành giá tích cực, chủ động, thận trọng và mục tiêu kiểm soát giá của Chính phủ vẫn trong tầm dưới 5%.
Trưởng Ban chỉ đạo biểu dương các bộ, ngành liên quan đã phát huy trách nhiệm, chủ động điều chỉnh các loại giá dịch vụ y tế, giáo dục, giao thông trong 9 tháng qua theo cả hai chiều tăng và giảm. Đối với việc tăng giá dịch vụ giáo dục và y tế đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đi liền với các biện pháp tăng cường đảm bảo an sinh xã hội.
“Ta quyết tâm và có khả năng kiểm soát lạm phát mức dưới 5%, đúng mục tiêu Quốc hội đặt ra bằng các bước đi thận trọng hơn từ nay tới cuối năm”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Do đó, Phó thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành giữ ổn định mức lạm phát cơ bản dưới 2% như hiện nay; tiếp tục chỉ đạo bằng mọi biện pháp giảm lãi suất cho vay bằng việc cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động của ngân hàng đặc biệt là 4 ngân hàng thương mại nhà nước.
Chính sách tín dụng tập trung vào các lĩnh vực cần thiết ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa… đi liền với kiểm soát chất lượng tín dụng.
Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương giữ không tăng giá điện trong năm nay; theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn để không tạo ra lạm phát kỳ vọng.
Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Tài chính tích cực hướng dẫn trong tháng 10/2016 giảm phí BOT ít nhất ở 10 trạm thu phí.
Các bộ, ngành quản lý lĩnh vực theo dõi sát diễn biến cung cầu những mặt hàng thiết yếu như muối, sữa trẻ em dưới 6 tháng tuổi... Các bộ liên quan tới sản xuất chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị ngay từ bây giờ việc cung ứng đủ nguồn hàng về số lượng và chất lượng cho thị trường dịp Tết Dương lịch, Tết Đinh Dậu.
Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội tích cực thực hiện việc đấu thầu thuốc để kéo giá thuốc xuống...

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ