Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành du lịch phải tự xem lại mình so với thế giới

N.Mạnh

07:18 23/12/2016

BizLIVE - “Ngành du lịch phải tự xem lại mình so với thế giới, chỉ ra những điểm yếu kém nhất để tập trung khắc phục, cải thiện. Từng năm cần đánh giá mức độ tiến bộ đến đâu, chuyển biến những gì. Ngay cả việc xếp hạng sao cho khách sạn cũng cần kiên quyết không để tình trạng “sao Việt Nam”, “sao thế giới”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành du lịch phải tự xem lại mình so với thế giới

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch tại cuộc họp về công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, ngày 22/12.
Theo báo cáo tại cuộc họp, trong năm 2016, du lịch Việt Nam đã đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ trên 62 triệu lượt khách nội địa, với tổng doanh thu khoảng 400.000 tỷ đồng.
Hệ thống các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch không ngừng phát triển với 1.602 DN lữ hành quốc tế, 21.000 cơ sở lưu trú.
Từ kinh nghiệm của Tràng An (Ninh Bình), Sầm Sơn (Thanh Hóa) hay gần đây là Phú Quốc (Kiên Giang) khi thu hút được những nhà đầu tư lớn thì khách du lịch tăng ngay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng điểm nổi bật của ngành du lịch trong năm 2016 là có rất nhiều công trình lớn được đầu tư từ những năm trước bắt đầu được đưa vào sử dụng hàng loạt, hình thành mạng lưới, hệ thống lưu trú, khu du lịch lớn.
“Nếu không có những công trình của các nhà đầu tư lớn, cứ manh mún thì không thu hút được du khách. Quan trọng hơn là để những tỉnh có tiềm năng du lịch nhưng chưa có nhà đầu tư lớn không vội vàng giao ngay cho nhưng doanh nghiệp nhỏ, dẫn đến xé lẻ thậm chí phá vỡ quy hoạch, cảnh quan”, Phó thủ tướng nói.
Còn đối với các địa phương, khi những nỗi sợ của khách du lịch quốc tế được “vạch mặt, chỉ tên” rất cụ thể: ép giá, chèo kéo khách, ăn mày, ăn xin, vệ sinh ăn uống, môi trường cùng các chỉ đạo sâu sát của Trung ương… các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Chất lượng của các cơ sở lưu trú được chấn chỉnh, siết chặt với việc rút sao của 36 khách sạn.
“Những việc này cần tiếp tục duy trì, chấn chỉnh, phải quy được trách nhiệm với các địa phương”, Phó thủ tướng yêu cầu.
Bên cạnh các đề xuất về những nhiệm vụ mà ngành du lịch sẽ tập trung triển khai trong năm 2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh khi du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, cần phải nhanh chóng lượng hóa các chỉ tiêu phát triển cụ thể.
“Ngành du lịch phải tự xem lại mình so với thế giới, chỉ ra những điểm yếu kém nhất để tập trung khắc phục, cải thiện. Từng năm cần đánh giá mức độ tiến bộ đến đâu, chuyển biến những gì. Ngay cả việc xếp hạng sao cho khách sạn cũng cần kiên quyết không để tình trạng “sao Việt Nam”, “sao thế giới”, Phó thủ tướng yêu cầu.
Taị cuộc họp, Ban chỉ đạo nêu ra mục tiêu, trong năm 2017, ngành du lịch đặt mục tiêu thu hút 11,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 66 triệu lượt khách nội địa, đạt doanh thu 460.000 tỷ đồng.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine