Phó thủ tướng: Thay thế ngay người đứng đầu cơ quan bao che, dung túng cho buôn lậu

Mạnh Nguyễn

07:00 01/06/2016

BizLIVE - "Kiểm tra để phát hiện và phòng ngừa tiêu cực, kiên quyết điều chuyển, thay thế những người đứng đầu cơ quan và cán bộ có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu và không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống buôn lậu..."

Phó thủ tướng: Thay thế ngay người đứng đầu cơ quan bao che, dung túng cho buôn lậu

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chiều 31/5.
Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, mà chủ công là các lực lượng chuyên trách chống buôn lậu trong cả nước, cần quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo 389 quốc gia.
Theo Phó thủ tướng, thời gian qua, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đạt được những kết quả to lớn. Công tác chỉ đạo, điều hành ở một số bộ, ngành, địa phương quyết liệt, mạnh mẽ hơn, các lực lượng chuyên trách được củng cố hơn...
Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng, tình trạng này vẫn còn nhiều bất cập, sơ hở, trách nhiệm không cụ thể trong quản lý nhà nước; hàng giả và hàng nhái vẫn bày bán công khai, xử lý vi phạm và trách nhiệm cán bộ có liên quan vẫn còn nể nang, bao che, thiếu kiên quyết, chậm trễ, kéo dài, gây dư luận xấu...
Điều này dẫn đến tình hình vẫn diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng, nhưng khó xử lý, nhất là một số lĩnh vực như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xác định giá tính thuế, hoàn thuế VAT, tạm nhập-tái xuất hàng hóa qua đường mòn, lối mở khu vực biên giới.
Phó thủ tướng chỉ rõ, các giải pháp, chủ trương và chính sách, pháp luật tương đối đầy đủ, đồng bộ, vấn đề quyết định là khâu tổ chức thực hiện. Điều này đòi hỏi quyết tâm lớn, trách nhiệm cao từ Ban chỉ đạo đến cán bộ trực tiếp thực hiện.
Với yêu cầu đó, Phó thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, mà chủ công là các lực lượng chuyên trách chống buôn lậu trong cả nước cần quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo.
Cùng với đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và phòng ngừa tiêu cực, kiên quyết điều chuyển, thay thế những người đứng đầu cơ quan và cán bộ có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu và không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống buôn lậu gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa 11.
Bắt giữ, xử lý 78.389 vụ vi phạm
Báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2016, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến khá phức tạp.
Trong 5 tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ, xử lý 78.389 vụ vi phạm (bằng 97,94% so với cùng kỳ 2015); số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt 5.201 tỷ đồng (bằng 115,1% so với cùng kỳ năm 2015); khởi tố 537 vụ án đối với 679 đối tượng.
Ban chỉ đạo cũng đã công bố rộng rãi đến nhân dân, doanh nghiệp về đường dây nóng. Theo đó, 5 tháng đầu năm nay, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã tiếp nhận hàng trăm tin báo, qua phân tích đã trực tiếp chỉ đạo Văn phòng thường trực xác minh nhiều tin báo cho các cơ quan chức năng xử lý.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành thuế và hải quan tập trung thanh tra và kiểm tra hơn 25.000 doanh nghiệp và thu hồi hơn 4.000 tỷ đồng, đẩy mạnh hiện đại hóa lực lượng hải quan và kiểm tra sau thông qua, đã phát hiện nhiều vi phạm, thu hồi ngân sách hàng trăm tỷ đồng.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương báo cáo, trong thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ sẽ tiếp tục tăng cường tốt công tác trinh sát, tập trung vào các trọng điểm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine