Phó thủ tướng: Sớm có kịch bản giá điện, thực hiện đấu thầu thuốc trong tháng 5

N.Mạnh

06:26 18/04/2017

BizLIVE - Đó là yêu cầu của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào ngày 17/4.

Phó thủ tướng: Sớm có kịch bản giá điện, thực hiện đấu thầu thuốc trong tháng 5

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết, trong tháng 3/2017 bộ này đã điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (có thêm chi phí tiền lương) tại 13 địa phương là mức điều chỉnh đáng kể, tác động 0,38% vào mức tăng CPI của tháng này.
Như vậy, còn 14 địa phương nữa sẽ phải điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh trong năm nay theo lộ trình. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ gửi công văn tới các địa phương đăng ký thời điểm tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh với người không có thẻ BHYT.
Về việc triển khai giảm giá tại các trạm thu phí BOT, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, Bộ này đang quản lý 80 dự án trong đó có 23 dự án đang đầu tư xây dựng và 57 dự án đưa vào hoạt động.
Hiện Bộ Giao thông vận tải và các nhà đầu tư đã thực hiện quyết toán toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư xây dựng của 41 dự án BOT và Bộ này sẽ báo cáo lãnh đạo Chính phủ việc giảm phí tiếp tại 41 dự án này.
Trước đó, tới hết năm 2016, đã có 31 trạm BOT giảm phí. Bộ Giao thông vận tải cũng khẳng định không đồng tình chủ trương áp giá sàn vé máy bay theo đề xuất của một số hãng hàng không.
Trong điều hành lạm phát cơ bản, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết đang cố gắng giữ ổn định lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại. Ngay cả thông điệp điều hành của NHNN cũng nhất quán và ổn định để không tạo tâm lý kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại, ông Tú cho biết.
Tín dụng trong quý I tăng nhanh 4,4% nhưng tập trung vào sản xuất, đặc biệt là nông nghiệp nông thôn. NHNN cũng bày tỏ thái độ chặt chẽ trong cấp tín dụng cho bất động sản.
“NHNN sẽ nỗ lực để lạm phát cơ bản trong năm nay ở dưới mức 2%, có thể góp phần tạo dư địa cho việc điều chỉnh các mặt hàng khác”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.
Về giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, mặt hàng này đang được hai Bộ Công Thương và Tài chính điều hành nhịp nhàng theo tín hiệu của thị trường. Bên cạnh đó, Quỹ bình ổn xăng dầu hiện nay vẫn còn hơn 2.000 tỷ đồng.
Về giá điện, Bộ Công Thương cũng đang tiếp tục tính toán các thông số đầu vào, thông số nguồn cho sản xuất điện để cập nhật các kịch bản giá…
Kết luận phiên họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá nhấn mạnh phải kiểm soát lạm phát dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đặt ra để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ cho tăng trưởng, đồng thời đạt mục tiêu chuyển một phần giá các dịch vụ công sang cơ chế thị trường.
“Mặc dù việc điều hành có nhiều khó khăn nhưng Chính phủ, các bộ, ngành có đủ phương tiện, điều kiện để điều hành và phải quyết tâm thực hiện trong khung này”, Phó Thủ tướng nêu rõ.
Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. Thực hiện ổn định tỉ giá, mặt bằng lãi suất kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất.
“Giao NHNN bảo đảm lạm phát cơ bản dưới 1,8% chứ không phải dưới 2% để tạo dư địa điều chỉnh giá các dịch vụ công trong năm nay”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.
Đối với việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tác động việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu vào thời điểm phù hợp, nhất là trong giai đoạn điều chỉnh giá các mặt hàng khác. Đồng thời nghiên cứu việc sửa đổi Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
Về giá điện, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện, trong đó có báo cáo chi tiết về sản lượng, cơ cấu điện, các phương án cập nhật chi phí đầu vào theo tinh thần có giá điện hợp lý, khuyến khích đầu tư, bảo đảm cân đối điện năng, thu hút đầu tư năng lượng tái tạo, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế.
Phó thủ tướng cũng giao Bộ Y tế hoàn thiện cơ sở pháp lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu thầu giá thuốc ngay trong tháng 5/2017 tại Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội; kiên định mục tiêu giảm giá thuốc từ 10-15% trong năm 2017.
“Kéo được giá thuốc xuống thì có điều kiện điều tốt hơn khi chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo bước 3 vào năm 2018”, Phó Thủ tướng nhắc Bộ Y tế.
Với giá dịch vụ hàng không, giá vé máy bay, phí hạ tầng cảng biển, phí đường bộ thì Bộ Giao thông vận tải kiểm soát chặt các phương án giá, tình hình điều chỉnh các loại giá phí tránh dư luận không tốt tới xã hội; sớm có phương án điều chỉnh phí BOT của các trạm đã quyết toán trong năm 2017; phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ việc thí điểm bình ổn giá bốc dỡ container tại cảng Cái Mép-Thị Vải...

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine