Phó thủ tướng: “Làm sao để start-up không phải là phong trào trong một lúc”

N.M

19:40 14/11/2017

BizLIVE - “Làm sao để start-up không phải là phong trào trong một lúc mà liên tục, dài hơi, bền vững.  Đi một mình có thể đi nhanh nhưng đi xa thì phải đi cùng nhau. Chúng ta cần cộng đồng start-up, cộng đồng các nhà đầu tư, nhà nghiên cứu lớn mạnh hơn nữa...", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó thủ tướng: “Làm sao để start-up không phải là phong trào trong một lúc”

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ngày 14/11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017 (Techfest 2017).
Theo thống kê, đến nay, Việt Nam đã có trên 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động (tăng 30% so với năm 2016), 24 cơ sở ươm tạo, 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Nhiều mạng lưới hỗ trợ start-up được hình thành.
Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, ngân hàng lớn ở Việt Nam đã tham gia thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhân lực hỗ trợ start-up, huấn luyện viên, cố vấn được ghi nhận phát triển về số lượng và gia tăng liên kết, hợp tác ngày càng chặt chẽ. 
Trong năm qua có thêm khoảng 1.000 doanh nghiệp start-up được thành lập so với con số 1.800 doanh nghiệp của cả giai đoạn trước đó. Hiện số doanh nghiệp start-up ở Việt Nam đã đạt con số 3.000 và còn 2 năm để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 5.000 doanh nghiệp start-up.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, một năm qua, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và địa phương để cùng thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Hành lang pháp lý hỗ trợ cũng đã được hoàn thiện với việc Quốc hội đã thông qua Luật Chuyển giao công nghệ 2017, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, có nhiều quy định mới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.
Ghi nhận những kết quả tích cực bước đầu của phong trào start-up, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp start-up cần cụ thể và nhanh hơn nữa.
“Làm sao để start-up không phải là phong trào trong một lúc mà liên tục, dài hơi, bền vững.  Đi một mình có thể đi nhanh nhưng đi xa thì phải đi cùng nhau. Chúng ta cần cộng đồng start-up, cộng đồng các nhà đầu tư, nhà nghiên cứu lớn mạnh hơn nữa. Chúng ta không chỉ đạt mục tiêu có thêm 2.000 doanh nghiệp start-up trong 2 năm tới mà nên xác định sẽ về đích trước bao lâu, từ đó đề ra những việc cụ thể làm cho được và sớm nhất”, Phó thủ tướng trăn trở.
Phó thủ tướng khẳng định để thoát khỏi "bẫy thu nhập trung bình", đi theo quỹ đạo của các nền kinh tế phát triển không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh phong trào start-up ở Việt Nam bằng những cách làm rất mới, rất sáng tạo.
Và với vai trò kiến tạo, Chính phủ, các bộ ngành không chỉ tạo ra những khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách tài chính thuận lợi mà đã có những đề án hỗ trợ cộng đồng Start-up cụ thể nhất có thể.
“Đây không phải là việc riêng của Bộ Khoa học và công nghệ, các nhà đầu tư, những bạn trẻ, những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… mà là của tất cả mọi người, bộ ngành, địa phương”, Phó thủ tướng nói.
Phó thủ tướng cũng cho rằng không nên lo ngại Cộng đồng Start-up Việt Nam sẽ mất chất xám, ý tưởng, công nghệ hay cơ hội khi các quỹ đầu tư, doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều.
“Việt Nam đang trong sân chơi chung, giống như đầu tư mạo hiểm, nhiều dự án không thành công nhưng chỉ cần 1 dự án thành công tất cả vẫn có lợi. Chúng ta chào đón tất cả các nhà đầu tư, các nhà khoa học quốc tế cùng chung tay để đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh hơn và bền vững hơn, thực hiện được mục tiêu đề ra, để cộng đồng start-up phát triển liên tục, thực chất”. 
Phó thủ tướng nhắn nhủ cộng đồng start-up, các bạn trẻ: “Có một số ý kiến cho rằng nếu muốn làm start-up mà đòi sự hỗ trợ thì không nên làm nhưng tôi muốn nói thêm rằng nếu có sự hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng và những người thành công đi trước thì bao giờ cũng thuận lợi hơn. Vì vậy làm start-up cần cả sự dấn thân của mỗi người và sự hỗ trợ của cộng đồng, Chính phủ, và mọi người.
Hãy dũng cảm, đặc biệt sáng tạo trong khởi nghiệp và đừng lo lắng ý tưởng của mình lạc lõng hay sẽ thất bại bởi không làm sẽ không có thành công. Và không ai thành công mà không có thất bại”.
 

N.M

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ