Phó Thống đốc: Tây Bắc có dự án là có vốn

Thùy Liên

16:59 03/04/2015

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, gành ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp đầu tư vào Tây Bắc.

Phó Thống đốc: Tây Bắc có dự án là có vốn

Ảnh minh họa.

Thưa Phó Thống đốc, mạng lưới và tình hình cung ứng vốn của hệ thống ngân hàng ở khu vực Tây Bắc hiện nay ra sao?

Đến nay, hầu hết các NHTM nhà nước đều đã có mặt tại các Tây Bắc, riêng Agribank và ngân hàng Chính sách xã hội đã có mặt tại cả những huyện vùng sâu, vùng xa. NHNN đang nghiên cứu thêm hướng để đáp ứng mạng lưới dịch vụ ngân hàng ở khu vực này một cách tốt nhất. Nhìn chung, mạng lưới ngân hàng tại khu vực Tây Bắc luôn được khuyến khích phát triển và đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu vốn tại khu vực này.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Tính đến 31/12/2014, tổng vốn huy động trên địa bàn 12 tỉnh Tây Bắc đạt 113.179 tỷ đồng, tăng 21,35% so với 31/12/2013, cao hơn mức tăng chung của cả nước và chiếm tỷ trọng 2,54% tổng vốn huy động toàn nền kinh tế. Đây là nguồn vốn quan trọng để thực hiện đầu tư cho sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng.

Tăng trưởng tín dụng của Tây Bắc những năm gần gần đây đạt mức cao, riêng năm 2014, tín dụng tăng 16,1%. Trong đó, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn chiếm 40,74% tổng dư nợ toàn vùng.

Bên cạnh tín dụng thương mại, tín dụng chính sách cũng tăng trưởng mạnh. Đến 31/12/2014, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt 21/620 tỷ đồng với hơn 1 triệu khách hàng còn dư nợ, chiếm tỷ trọng hơn 16,7% tổng dư nợ vay của toàn hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội.

Ngoài hoạt động cho vay, các ngân hàng cũng tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện và an sinh xã hội. Trong giai đoạn 1998-2013, tổng số tiền mà ngành ngân hàng tài trợ cho khu vực Tây Bắc là 1.300 tỷ đồng. Riêng quý I/2015, các ngân hàng đã đăng ký tham gia tài trợ cho Tây Bắc 123 tỷ đồng.

Tại những Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc thời gian qua, các ngân hàng đã cam kết giải ngân số vốn lớn cho Tây Bắc. Vậy kết quả giải ngân ra sao? Số vốn mà ngân hàng cam kết năm nay là bao nhiêu, thưa Phó Thống đốc?

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu vực Tây Bắc năm 2013, các ngân hàng thương mại đã ký kết 14 hợp đồng tín dụng cam kết tài trợ số vốn vay lên đến 20.116 tỷ đồng. Đến cuối tháng 12/2014, các ngân hàng đã bước đầu giải ngân cho vay được một số dự án với số tiền gần 5.000 tỷ đồng. Số vốn còn lại được các ngân hàng cam kết giải ngân theo tiến độ dự án. Đến nay, một số dự án đã hoàn thành, bắt đầu vận hành, phát huy hiệu quả và đã bắt đầu trả nợ ngân hàng.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Bắc 2015, ngành ngân hàng tiếp tục cam kết đầu tư vốn tín dụng cho các dự án tại khu vực Tây Bắc với số tiền cam kết cho vay hơn 4.700 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thế mạnh của khu vực như thủy điện, khai khoáng, công nghiệp chế biến, nông sản, vận tải…

Việc ngân hàng – doanh nghiệp bắt tay đầu tư vào Tây Bắc sẽ được tiếp tục triển khai như thế nào thời gian tới?

Trước đây, khi tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, các địa phương thường đưa ra thông tin về dự án để cung cấp cho nhà đầu tư, song nhiều nhà đầu tư khi chọn lựa được dự án lại khó tiếp cận vốn. Những năm gần đây, Hội nghị xúc tiến đầu tư đã thay đổi, với phương thức là đi cùng ngân hàng. Ngân hàng và DN cùng dắt tay nhau xúc tiến đầu tư, thấy có dự án hiệu quả là hai bên ký kết hợp đồng tín dụng luôn.

Thời gian qua, rất nhiều hợp đồng tín dụng đã được ký kết qua các Hội nghị xúc tiến đầu tư. Thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN và bà con vùng Tây Bắc bằng nhiều chương trình tín dụng. Ngành cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội tại khu vực Tây Bắc, cùng địa phương tháo gỡ khó khăn về hạ tầng, kêu gọi vốn ODA… Đặc biệt, ngành ngân hàng cũng đã mạnh dạn đầu tư tín dụng theo mô hình liên kết vùng, kêu gọi các ngân hàng thương mại tham gia thực hiện, chuyển đổi cơ cấu cho vay từ ngắn hạn sang dài hạn; mở rộng mạng lưới và dịch vụ ngân hàng; đẩy mạnh hoạt động của ngân hàng Chính sách xã hội…

Điểm đáng mừng là chất lượng tín dụng tại khu vực Tây Bắc thời gian qua rất tốt, nợ xấu chỉ dưới 1%.

Theo Báo Đầu tư

BizLIVE - Gặp gỡ