Phó chủ tịch Quảng Ninh: Không để doanh nghiệp chờ đợi nản lòng, mất kiên nhẫn

N.Mạnh

16:03 14/03/2017

BizLIVE - Phó chủ tịch Quảng Ninh chia sẻ việc quyết định thành lập Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư để xử lý nhanh gọn các thủ tục đầu tư, không để doanh nghiệp chờ đợi, nản lòng, mất kiên nhẫn vì mất quá nhiều thời gian.

Phó chủ tịch Quảng Ninh: Không để doanh nghiệp chờ đợi nản lòng, mất kiên nhẫn

Đại diện Quảng Ninh nhận giải tại buổi công bố PCI năm 2016.

Theo bảng xếp hạng PCI 2016 vừa được công bố, Quảng Ninh được cộng đồng doanh nghiệp chấm 65,6 điểm, đứng thứ hai trên tổng số 63 tỉnh, thành. Đây là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay của địa phương này. 
Chia sẻ tại buổi Cà phê Doanh nhân chiều 14/3, ông Nguyễn Văn Thành – Phó chủ tịch UBND Quảng Ninh cho biết, với mong muốn quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh luôn cố gắng tìm cách nào hỗ trợ cho doanh nghiệp tốt nhất.
Ông Nguyễn Văn Thành. Ảnh: enternews
Phó chủ tịch Nguyễn Văn Thành cho rằng, tiềm năng thế mạnh của Quảng Ninh là rất lớn. Nhiều ý kiến ví von Quảng Ninh như Việt Nam thu nhỏ, tuy nhiên trong quá trình phát triển lãnh đạo Quảng Ninh cho biết vẫn chưa thực sự hài lòng.
"Tổng đầu tư là yếu tố hàng đầu trong nhóm nhân tố quyết định sự phát triển của tỉnh. Doanh nghiệp khi đầu tư quan tâm nhiều nhất đến yếu tố cải thiện hạ tầng thế nào, vị trị thuận lợi hay không, có năng lực cạnh tranh không và điều hành kinh tế của lãnh đạo địa phương ra sao...", ông Thành nói.
Phó chủ tịch Quảng Ninh cho rằng trong số rất nhiều vấn đề nói trên có một yếu tố có thể làm ngay và không tốn kém đó chính là việc cải các thủ tục hành chính.
"Trong suốt quá trình từ lúc nhà đầu tới tìm hiểu cho đến khâu giải quyết thủ tục, triển khai dự án thì mất rất nhiều thời gian, tới 120 ngày", ông Thành cho biết.
Từ thực tế trên, Phó chủ tịch Quảng Ninh cho biết địa phương đã bắt tay ngay vào công tác điều phối và cải cách thủ tục hành chính, bằng việc quyết định thành lập Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư.
Theo ông Thành, đây thực chất là cơ quan có nhiệm vụ liên kết, hỗ trợ, đưa ra sáng kiến cho doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh để cả hệ thống đều vào cuộc giúp cho nhà đầu tư. Đây cũng sẽ là nơi chịu sự điều hành trực tiếp của lãnh đạo cao nhất của tỉnh, là "cánh tay phải" của các lãnh đạo tỉnh.
Bên cạnh đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, ông Thành cũng cho biết tỉnh đã tập trung đầu tư cho trung tâm hành chính công. Đây cũng là nơi để doanh nghiệp và nhân dân có sự hài lòng cao nhất khi đến giải quyết thủ tục tại đây.
"Tại Trung tâm này, Quảng Ninh cũng có bảng điện tử để doanh nghiệp và nhân dân đánh giá mức độ hài lòng hay không hài lòng khi tiến hành các thủ tục hành chính", ông Thành nói.
Cũng theo ông Thành, năm 2015, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra bộ chỉ số cạnh tranh cấp sở ban ngành và địa phương của tỉnh Quảng Ninh (DDCI). Ban đầu bộ chỉ số được triển khai tới 15 sở ban ngành, năm 2016 đã phát triển đến 29 sở ngành.
Theo ông Thành, việc thành lập này được xuất phát từ tâm sự, chia sẻ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư qua các cuộc gặp gỡ định kỳ. Chính quyền nhận thấy, nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá tỉnh đều thông qua các lãnh đạo cấp huyện, xã - những người làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Do đó, cần có sự thi đua, cạnh tranh ngay từ cấp cơ sở.
Ông Thành cho rằng, thông qua PCI các tỉnh thành phố có thể nhìn thấy điểm mạnh và điểm chưa mạnh của các địa phương, từ đó hạn chế những bất cập. Còn thông qua DDCI, các sở ban ngành có thể thấy những kinh nghiệm từ các cơ quan trong địa phương mình.
"Qua 2 năm thực hiện DDCI, địa phương nhận thấy sự chuyển mình tích cực của nhiều bộ ngành. Cùng với sự vào cuộc của doanh nghiệp, nhân dân và sự đánh giá của chuyên gia đã cho lãnh đạo tỉnh nhìn thấy bức tranh năng lực cạnh tranh giữa các sở ban ngành của tỉnh. Tới đây, Quảng Ninh cũng sẽ xây dựng bộ chỉ số này về tận cấp phường, xã cơ sở", ông Thành cho biết.

 

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ