Phạt đến 500 triệu nếu doanh nghiệp xả nước thải trái phép

Mạnh Nguyễn

17:26 01/11/2013

BizLIVE - Đối với hành vi xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép sẽ bị phạt từ 30-250 triệu đồng.

Phạt đến 500 triệu nếu doanh nghiệp xả nước thải trái phép

Hình ảnh công ty Nicotex Thanh Thái xả rác thải ra môi trường.

Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Nghị định số 142 về quy định về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Trong đó, có quy định hành vi xả nước thải trái phép vào nguồn nước có thể bị phạt từ 250-500 triệu đồng.

Cụ thể, đối với hành vi xả nước thải có chứa các chất độc hại, chất phóng xạ vào nguồn nước của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với lưu lượng không vượt quá 5 m3/ngày đêm sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Đối với hành vi xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép sẽ bị phạt từ 30-250 triệu đồng. Trong đó, mức phạt cao nhất (từ 220-250 triệu đồng) áp dụng đối với hành vi xả nước thải vào nguồn nước với lưu lượng nước thải từ 3.000 m3/ngày đêm trở lên; hành vi xả nước thải nuôi trồng thủy sản vào nguồn nước với lưu lượng nước thải từ 300.000 m3/ngày đêm. Mức phạt nêu áp dụng đối với cá nhân, trường hợp tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi.

Ngoài ra, các đối tượng vi phạm còn bị buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy thoái của nguồn nước.  

Trường hợp không khắc phục sự cố ô nhiễm nguồn nước có thể bị phạt từ 30 đến 500 triệu đồng tùy thuộc vào mức độ hậu quả cũng như đối tượng vi phạm. Mức phạt cao nhất là 220-250 triệu đồng đối với cá nhân, 440-500 triệu đồng đối với tổ chức.

Việc đề ra chế tài xử phạt chặt chẽ, nghiêm khắc đối với các các nhân, tổ chức có hành vi gây ô nhiễm môi trường là hết sức quan trọng. Đặc biệt, sau hàng loạt các phát giác các hành vi xả nước thải trái phép gây ô nhiễm môi trường của một số tổ chức sản xuất kinh doanh. Điển hình nhất trong thời gian gần đây là trường hợp công ty Nicotex Thanh Thái.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định xử phạt Công ty CP Nicotex Thanh Thái hơn 420 triệu đồng vì vi phạm luật bảo vệ môi trường. Đồng thời doanh nghiệp này cũng bị đình chỉ hoạt động để làm rõ sai phạm cũng như xử lý ô nhiễm.

MẠNH NGUYỄN