Pháp sẽ là “cửa ngõ” giúp Việt Nam thâm nhập Châu Âu

Hoàng Anh

06:20 22/03/2016

BizLIVE -

Mối quan hệ song phương Việt – Pháp thời gian tới sẽ được thắt chặt hơn khi Việt Nam cũng sẽ là “cửa ngõ” giúp Pháp mở rộng “cánh cửa thị trường” tại ASEAN.

 

Pháp sẽ là “cửa ngõ” giúp Việt Nam thâm nhập Châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Pháp, ông Claude Bartolone (giữa)

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo giữa Chủ tịch Quốc hội Pháp với phóng viên báo chí tại TP.HCM chiều ngày 21/3.

Ông Claude Bartolone, Chủ tịch Quốc hội Pháp cho biết, Pháp mong muốn hợp tác sâu rộng với Việt Nam kinh tế - văn hóa – chính trị. Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EVFTA), trên cơ sở đó Pháp sẽ là cửa ngõ giúp Việt Nam thâm nhập thị trường Châu Âu.

Các doanh nghiệp Pháp đang tìm hiểu những ngành nghề phù hợp để làm ăn tại Việt Nam. Đặc biệt, doanh nghiệp Pháp quan tâm nhiều tới lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả.

Thời gian tới, Pháp và Việt Nam sẽ có sự hợp tác trực tiếp giữa các tỉnh, thành phố của Pháp với các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Dự kiến vào tháng 9/2017 sẽ có cuộc hội nghị giữa Pháp và Việt Nam về vấn đề phát triển đô thị tại Cần Thơ.

“Về vấn đề Biển Đông, Pháp hoàn toàn ủng hộ tự do hàng hải, tự do hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế. Pháp cũng là cường quốc về hàng hải. Các giới chức của Pháp cũng sẵn lòng hỗ trợ Việt Nam về quân sự và trang thiết bị trong quốc phòng. Vào tháng 6 tới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng rất mong mỏi có chuyến thăm Việt Nam vào cuối năm 2016”, ông Claude Bartolone nói.

Về vấn đề chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng ngập mặn đang diễn ra tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện nay khiến các giới chức Pháp rất quan tâm, các nhà đầu tư Pháp đang tìm các công nghệ phù hợp với Việt Nam để triển khai các dự án cải thiện giao thông đô thị, giảm khí thải nhà kính, khai thác và sử dụng năng lượng mới…

Đến nay Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã tài trợ dự án về chống biến đổi khí hậu 600 triệu EUR tại Việt Nam.

Với sự quan tâm đặc biệt tới môi trường, một công ty của Pháp đã đề xuất hợp tác với Vinacomin về khai thác và xử lý quặng bô-xít để không ảnh hưởng tới môi trường của Việt Nam.

HOÀNG ANH

BizLIVE - Gặp gỡ