“Phải thay đổi tư duy, đừng nói làm nông nghiệp là nghèo nữa”

Tuyết Nhung

13:41 08/09/2016

BizLIVE - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tại diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp nông nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được tổ chức sáng 8/9 tại Hà Nội.

“Phải thay đổi tư duy, đừng nói làm nông nghiệp là nghèo nữa”

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Theo ông Bình, trước nay, nhiều người vẫn nói làm nông nghiệp là nghèo. Và Việt Nam phải phát triển công nghiệp hay dịch vụ mới giàu được. Nhưng bây giờ, có thể khẳng định, Việt Nam đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp, thậm chí đóng vai trò quan trọng trên thị trường nông sản thế giới. 
“Trong 5 năm tôi làm Thống đốc Ngân hàng nhà nước, tín dụng cho ngành nông nghiệp tăng gấp đôi. Tôi cũng đi nhiều nước làm nông nghiệp, ví dụ như Hà Lan, nông nghiệp chiếm tới 40% GDP, nhưng có ai nói đó là nước lạc hậu không. Nói như vậy để thấy nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao chưa chắc đã lạc hậu. Cái quan trọng là phải thay đổi tư duy”, ông Bình nói.  
Nhìn lại nền nông nghiệp Việt Nam từ khi đổi mới đến nay, ông Bình chỉ ra những thành tựu nước ta đã đạt được như từ một nước nhập khẩu lương thực, đến nay không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho hơn 90 triệu dân, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam còn đạt thứ hạng cao trên thế giới như gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, hạt điều, cá tra, tôm, sản phẩm gỗ chế biến…
“Tiến trình về quan hệ sản xuất có sự thay đổi thì mới tạo ra những bước tiến đó. Trước đây ta có khoán 10, khoán 100, hợp tác xã nông nghiệp kiểu cũ, chuyển lại ruộng đất cho người dân, lấy kinh tế hộ làm hạt nhân. Điều này rất đúng trong một giai đoạn lịch sử, từ đó mới có sản lượng lúa lớn, trở thành nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới”, ông Bình lý giải.
Tuy nhiên, Trưởng ban Kinh tế trung ương cũng nhận định, mọi thứ luôn thay đổi và biến động. Môi trường hoàn cảnh đã thay đổi mà Việt Nam cứ kéo dài mô hình này mãi thì dẫn đến khó khăn về nông nghiệp như hiện nay. Còn nếu như để thị trường tự loay hoay thì rất lâu mới phát triển được. 
“Bây giờ trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam phải chuyển sang sản xuất hàng hóa lớn để tham gia vào thị trường quốc tế, vào chuỗi giá trị toàn cầu. Mục tiêu khác so với trước đây. Không thể lấy hộ gia đình làm hạt nhân mà phải lấy hợp tác xã và doanh nghiệp làm hạt nhân. Tư liệu sản xuất lớn nhất trong nông nghiệp là đất đai mà nó lại manh mún thì làm sao sản xuất lớn được”, ông Bình chỉ ra.
Theo đó, điều quan trọng để tái cơ cấu là phải có chủ trương chính sách hợp lý. Bên cạnh đó phải có kinh tế hợp tác, kinh tế tập thể. Hợp tác xã mới phải là một bước tiến rất quan trọng. Nó quan trọng vì nếu chưa có doanh nghiệp thì nó giúp cho nông dân giàu lên, an toàn thực phẩm cũng tăng lên. Nếu có doanh nghiệp vào liên kết, nó lại giúp đảm bảo về vùng nguyên liệu, về nguồn lao động,… 
“Tôi cho rằng, muốn doanh nghiệp tìm đến với nông nghiệp thì có hai việc phải làm ngay là tích tụ ruộng đất và đẩy mạnh kinh tế hợp tác xã trong nông nghiệp. Nếu làm tốt những điều này thì doanh nghiệp sẽ vào ngay”, ông Bình khẳng định.
Về cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, ông Bình cho rằng phải bỏ ngay tư duy xin xỏ bởi điều đó không bền vững và hiệu quả. Ông cũng nhận thấy một số doanh nghiệp còn ỷ lại vào nhà nước. 
“Trong sản xuất mà cho là không ổn. Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp phải bằng các cơ chế chính sách, hạ tầng cơ sở, đường xá, thủy lợi,… chứ không phải hỗ trợ bằng tiền bạc. Nếu có thì hỗ trợ dưới góc độ bằng ngân sách trong vòng bao nhiêu năm, hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu khi còn non trẻ…”, ông Bình kết luận. 

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine