Phá giá tiền đồng sẽ có lợi cho xuất khẩu?

Mạnh Nguyễn

18:18 07/05/2015

BizLIVE -

Th.S Nguyễn Thị Tuyết Anh - Viện Kinh tế tài chính cho rằng việc phá giá tiền VND trong điều kiện hiện nay sẽ tăng sức cạnh tranh của xuất khẩu và phù hợp với xu hướng chung trên thế giới. 


Phá giá tiền đồng sẽ có lợi cho xuất khẩu?

Ảnh minh họa.

Những “chiêu độc chết người” của thương lái Trung Quốc với nông dân Việt

Nhiều ngày qua, thương lái miền Tây lùng sục khắp nơi thu gom cau non với giá cao ngất ngưởng. Theo các ngành chức năng, đây được xem là một hiện tượng bất thường.

Những điểm thu mua cau già ở thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đã trở thành nơi tập kết cau non từ nhiều địa phương chuyển về. Theo người dân địa phương, tình trạng trên đã diễn ra hơn 1 tháng nay, theo đó cau non có giá 40.000-70.000 đồng/kg, trong khi giá cau già chỉ 4.000-5.000 đồng/kg. Không cần biết thương lái mua để làm gì, người dân sẵn sàng đốn buồng cau non để bán... (Xem tiếp)

Giải cứu nông sản Việt: Tỷ giá đang cản trở xuất khẩu

Th.S Nguyễn Thị Tuyết Anh - Viện Kinh tế tài chính thẳng thắn chỉ ra VN đang gặp bất lợi về xuất khẩu do cách điều hành chính sách tỷ giá duy ý chí và đứng ngoài thị trường của NHNN. Bà Tuyết Anh cho rằng việc NHNN cứ “khăng khăng” giữ ổn định tỷ giá trong bối cảnh USD tăng giá có ảnh hưởng trực tiếp tới xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu nông sản, giảm lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế của hàng hóa VN.

Tính duy ý chí hay “đứng ngoài” thị trường, không tuân thủ theo quy luật kinh tế thị trường trong điều hành tỷ giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế. Theo bà Tuyết Anh, việc phá giá tiền VND trong điều kiện hiện nay sẽ tăng sức cạnh tranh của xuất khẩu và phù hợp với xu hướng chung trên thế giới. Tăng tỷ giá sẽ hạn chế nhập khẩu, đặc biệt là hàng tiêu dùng nhằm tiết kiệm ngoại tệ và tạo lợi thế, phát triển sản xuất trong nước. Đây chính là điều kiện cơ bản nhất cho tăng trưởng kinh tế. (Xem tiếp)

Đánh giá về động thái điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, ANZ cho rằng đây không phải là một quyết định gây ngạc nhiên. Giữa tháng Tư, ngân hàng đã dự báo về bước đi này.

Trên thực tế, tỷ giá USD/VND đóng cửa ở ngưỡng kịch trần trong nhiều tuần qua, đặc biệt là trong một vài ngày gần đây.

ANZ nhận định tỷ giá USD/VND có thể đạt mức 22.050 vào cuối năm, đẩy mức giảm giá tiền trong năm lên 3,1%, tăng so với mức hạ 1,4% trong năm 2014. (Xem tiếp)

Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 3,9 triệu thùng vào tuần kết thúc vào 1/5, đánh dấu tuần giảm sút đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo EIA vẫn cảnh báo thị trường rằng sản lượng nội địa của nước này vẫn ở mức cao, đạt trên 9,3 triệu thùng mỗi ngày, còn dự trữ dầu thương mại vẫn ngấp nghé mức kỷ lục tại 487 triệu thùng.

Giới quan sát nhận định cung – cầu trên thị trường vẫn chưa được cân bằng, dầu đang bị định giá quá cao sau tháng Tư, khi giá dầu Brent tăng 21%, còn giá dầu thô Mỹ leo dốc 25%. (Xem tiếp)

4.242 doanh nghiệp bị cơ quan Thuế "sờ gáy"
Theo Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 4-2015, cơ quan Thuế các cấp đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 4.242 doanh nghiệp. Theo đó, cơ quan Thuế đã truy thu, truy hoàn và phạt 464,07 tỷ đồng (trong đó, truy thu là 307,53 tỷ đồng, truy hoàn 33,37 tỷ đồng và xử lý phạt 123,15 tỷ đồng).
Thông qua thanh, kiểm tra, cơ quan Thuế đã phát hiện và yêu cầu DN thực hiện giảm lỗ 672,65 tỷ đồng, giảm khấu trừ 145,36 tỷ đồng, số tiền thuế nộp vào NSNN đạt 348,48 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ép tiền doanh nghiệp, Chi cục trưởng Thi hành án Hội An bị đề nghị truy tố
Ngày 6/5, Cơ quan điều tra-Viện KSND tối cao cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố bị can Phạm Văn Tuấn, nguyên chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự TP.Hội An về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Theo kết luận điều tra, ông Tuấn là người trực tiếp tổ chức thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 04/2012 ngày 10.8.2012 của TAND TP.Hội An. Nội dung thi hành án là Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tân Đông An phải trả cho Ngân hàng Đầu tư phát triển VN (BIDV) chi nhánh Quảng Nam số tiền gần 100 tỉ đồng. Tài sản đảm bảo là khách sạn River Beach Resort tại biển Cửa Đại, TP.Hội An. (Xem tiếp)
Bí quyết thành công của người Hoa ở Chợ Lớn
Trước năm 1975, người Hoa gốc Minh Hương đã tạo ra những cái tên, cũng là những đỉnh cao của nghề nghiệp tại Sài Gòn: vua thép, vua gạo, vua bột giặt, vua xà bông, vua bột mì… Cho đến khúc quanh thời cuộc của ngày thống nhất thì những cái tên này mới dần bị suy tàn, nhưng lại chuẩn bị cho một cuộc tái sinh…

Và xuất phát điểm lại từ số không. Có người bắt đầu bằng việc bán một mớ đồ cũ trên vỉa hè để nuôi mộng lớn như ông Lương Vạn Vinh, ông chủ hiện thời của nước rửa chén Mỹ Hảo. Có người chuyển từ nghề đông y sang làm giày dép như ông Vưu Khải Thành của Biti’s. Cũng có người xoay xở với những bạn hàng nhỏ lẻ ở Campuchia như gia đình ông Trần Kim Thành của Kinh Đô. Hay cũng có người bắt đầu lại bằng việc đi làm thuê cho một hiệu bánh như ông Kao Siêu Lực, giờ có một chuỗi cửa hàng bánh hàng đầu là ABC… (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ