PCI Hà Nội thua Đà Nẵng vì “khó khăn mang tính thời kỳ!”

Tâm An

07:03 18/04/2015

BizLIVE -

Sở dĩ Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Hà Nội thấp là do gặp nhiều khó khăn mang tính chất thời kỳ, ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết. 

PCI Hà Nội thua Đà Nẵng vì “khó khăn mang tính thời kỳ!”

Chiến lược của Hà Nội và một số tỉnh, thành trong việc giải quyết vấn đề chính sách kinh doanh phản ánh từ doanh nghiệp FDI

Một ngày sau khi báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, Hà Nội thăng hạng 7 bậc trên bảng xếp hạng, từ vị trí thứ 33 năm ngoái tiến lên vị trí 26 năm nay. 

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn xếp sau Đà Nẵng đến 25 bậc về năng lực cạnh tranh và vẫn bị coi là kém năng động, chậm thay đổi trong điều hành của chính quyền địa phương.

Không kém năng động trong điều hành?

Tại cuộc họp diễn ra vào hôm qua (17/4), tại trụ sở Sở Kế hoạch Đầu tư, ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, sở dĩ chỉ số năng lực cạnh tranh của Hà Nội thấp là do gặp nhiều khó khăn.

"Những khó khăn đó không phải chỉ riêng trong năm nào mà đó là khó khăn mang tính chất thời kỳ. Ví dụ như khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội thì mọi thứ về diện tích, dân cư … cũng thay đổi, theo đó công tác quy hoạch cũng phải điều chỉnh lại cho phù hợp", ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam, vấn đề quy hoạch của Hà Nội hiện nay chưa thống nhất đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự đầu tư của doanh nghiệp, từ đó dẫn đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng và thay đổi theo.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư cũng chỉ ra rằng, Hà Nội hiện nay tăng được một vài chỉ số cũng là điều khá khó khăn bởi khi phát triển đến mức tiệm cận thì sự tăng trưởng không thể có biên độ lớn như trước.

Khi quy hoạch xong 180 đồ án về quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, lĩnh vực… đang trong kế hoạch thì chắc chắn tình hình sẽ được cải thiện hơn rất nhiều, ông Nam tự tin cho biết.
 Ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội
Về tiêu chí kém năng động trong quá trình điều hành được nhiều doanh nghiệp chỉ ra, ông Nam cho rằng ghi nhận này là không đúng do năng lực điều hành còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xã hội xung quanh từ kinh tế, thể chế… 

“Nhiều khi chính sách đúng đắn, chỉ đạo quyết liệt nhưng có nhiều vướng mắc trong khi úa trình thực thi thì hiệu quả không được như kỳ vọng cũng không phải là điều khó hiểu”, ông Nam nói.
Trước phản ánh của các doanh nghiệp về việc khó trong việc tiếp cận đầu tư ở Hà Nội, thể hiện ở một trong những chỉ số PCI là tính minh bạch không cao và hỗ trợ doanh nghiệp chưa tốt, ông Nam cho biết, Hà Nội không phải gây khó khăn hay ngăn cản doanh nghiệp mà mỗi doanh nghiệp đầu tư đều phải đáp ứng được những yêu cầu về công nghệ, môi trường, khả năng cạnh tranh, phục vụ dân sinh.
Hà Nội đề phương án

Bên cạnh những lý giải về chỉ số năng lực cạnh tranh của Hà Nội, ông Nam cũng đưa ra những phương hướng cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2015. 

Cụ thể, trong khi Luật Doanh nghiệp quy định từ 1/7/2015 thực hiện giảm thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, thì Hà Nội đã đi đầu thực hiện từ ngày 1/1/2015.

Ông Trần Ngọc Nam cũng cho biết, Sở sẽ thường xuyên tổ chức họp liên ngành gồm Kế hoạch Đầu tư, tài chính, thuế, hải quan, tài nguyên môi trường... giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. 

Đồng thời cam kết rằng phía Sở Kế hoạch Đầu tư  sẽ tích cực hơn nữa để tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Nam cũng xác định năm 2015 là năm hướng về doanh nghiệp, năm của doanh nghiệp, do đó, yêu cầu các cán bộ phải thực hiện tốt nhiệm vụ, kỷ cương trong hành chính, nâng cao hơn chất lượng phục vụ doanh nghiệp. Trong tất cả các lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, thương mại- dịch vụ… đều có kế hoạch phát triển cụ thể, thành lập ban chỉ đạo, sát sao thực hiện.

“Mỗi người, mỗi bộ phận làm tốt phần việc của mình sẽ góp phần không nhỏ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao PCI của thành phố”, ông Nam nhấn mạnh.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ