Ông Vương Đình Huệ: Sử dụng vốn ODA còn nhiều bất cập

Linh Linh

16:00 07/08/2015

BizLIVE - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, việc huy động và sử dụng các nguồn vốn ODA trong những năm qua còn bộc lộ một số hạn chế, trong đó có trách nhiệm của người đi vay không cao.

Ông Vương Đình Huệ: Sử dụng vốn ODA còn nhiều bất cập

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ.

Sáng 7/8, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Đánh giá 20 năm huy động và sử dụng ODA của Việt Nam".
Nguồn vốn ODA tại Việt Nam được thực hiện dưới 3 hình thức chủ yếu gồm ODA viện trợ không hoàn lại chiếm khoảng 10-12%, ODA vay ưu đãi chiếm khoảng 80% và ODA hỗn hợp chiếm khoảng 8-10%.
Theo báo cáo tại Hội thảo, từ năm 1993 đến 2014, tổng giá trị vốn ODA cam kết cho Việt Nam đã lên đến 89,5 tỷ USD, tổng vốn đã ký kết đạt 73,68 tỷ USD bình quân 3,5 tỷ USD/năm, vốn ODA và vốn vay ưu đãi giải ngân đạt 53,89 tỷ USD, chiếm trên 73,2% tổng vốn ODA đã ký kết. 
Hiệu quả sử dụng vốn ODA cũng được các nhà tài trợ đánh giá tích cực, Việt Nam tiếp tục là nước sử dụng nguồn vốn ODA tốt. Khoảng 80 tỷ USD mà các nhà tài trợ đã cam kết dành cho Việt Nam trong 20 năm qua đã mang đến cho Việt Nam nguồn vốn bổ sung quan trọng phục vụ quá trình phát triển KTXH, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng hạ tầng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực...
Tuy nhiên, khi nhìn nhận về một số hạn chế trong việc sử dụng nguồn vốn ODA, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên BCH TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, việc huy động và sử dụng các nguồn vốn ODA trong những năm qua còn bộc lộ một số hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu một định hướng tổng thể với tầm nhìn dài hạn làm cơ sở cho việc huy động và sử dụng một cách có hiệu quả hơn, nhất là sau khi Việt Nam “tốt nghiệpIDA” vào năm 2018 và những năm tiếp theo.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng cho rằng, bên cạnh những ưu đãi, nguồn vốn ODA thường kèm theo những điều kiện như chỉ định nhà thầu, ưu tiên nhà thầu nước ngoài, yêu cầu mua máy móc, thiết bị từ quốc gia tài trợ, nên tính cạnh tranh không cao, dẫn đến chi phí đầu tư thực tế thường tăng hơn rất nhiều so với dự toán ban đầu.
Ngoài ra, lãnh đạo này cũng thừa nhận, do vốn dễ tiếp cận và trách nhiệm của người đi vay không cao nên các dự án sử dụng vốn ODA có nguy cơ quản lý kém hiệu quả, nảy sinh nhiều bất cập.
Cũng tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, cần hướng dòng vốn ODA đến các dự án phát triển kinh tế - xã hội có khả năng tự hoàn vốn nhanh, phù hợp với nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngoài ra, cũng cần xem xét kỹ lượng việc có nên cho phép các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào dự án dưới hình thức BOT, BT và PPP nhằm giảm gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước khi sử dụng vốn vay ODA hay không.

LINH LINH