Ông Trương Đình Tuyển: “Chúng ta đang sống những ngày cảm xúc quá nhiều!”

Nguyễn Thảo

17:03 09/10/2015

BizLIVE - "Chúng ta đang sống trong những ngày cảm xúc quá nhiều. Giống như WTO, chúng ta từng sống trong trào lưu cảm xúc đến nỗi tổ chức cả những cuộc đi bộ để ăn mừng", ông Trương Đình Tuyển nói.

Ông Trương Đình Tuyển: “Chúng ta đang sống những ngày cảm xúc quá nhiều!”

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, cố vấn cao cấp cho đoàn Việt Nam đàm phán TPP.

Chiều 9/10, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, cố vấn cao cấp cho đoàn Việt Nam đàm phán TPP cho rằng, Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cơ hội không tự nó, không thành lợi ích hay sức mạnh trên chiến trường. 
"Thách thức là sức ép trực tiếp và tuỳ thuộc vào khả năng của chúng ta là điều đáng chú ý nếu như không nhấn mạnh điều này chúng ta sẽ vỡ mộng hoặc bi quan", ông Tuyển nhấn mạnh.
Ông Tuyển cũng bày tỏ rằng, ông lo nhiều cho nhà nước hơn doanh nghiệp khi sức ép cạnh tranh lớn, doanh nghiệp có doanh nghiệp sẽ chết, có doanh nghiệp trưởng thành.
Ông Trương Đình Tuyển cũng cho biết, nhiều công bố cho thấy nhờ TPP, xuất khẩu và tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng mạnh là không sai nhưng không phản ánh biến động, thái độ của Chính phủ và phản ứng của Việt Nam.
"Chúng ta không nói vu vơ nhưng mô hình không phản ánh được hết. Có mô hình nhưng không bào chữa được khả năng phản ứng chính sách hiện hành. Nếu phản ứng tốt hơn còn hơn nhưng phản ứng không tốt còn thấp hơn dự báo", ông Tuyển nói.
Ông Tuyển cũng nhận xét rằng, chúng ta sống cảm xúc quá nhiều, giống như gia nhập WTO, sống trong trào lưu cảm xúc đến nỗi có những cuộc đi bộ để ăn mừng.  "Tôi nói rằng đó là vớ vẩn. Việt Nam từng thắng một trận bóng đá đã tung hô chiến thắng đó nhưng thua một trận lại chê bai", ông Tuyển so sánh.
Cụ thể về xuất nhập khẩu, ông Tuyển cũng đánh giá cơ hội xuất khẩu là có nhưng quan trọng có tận dụng được không. 
Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, đối với xuất khẩu, việc các nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Canada giảm thuế nhập khẩu về 0% cho hàng hóa Việt Nam sẽ tạo cú hích lớn.
Riêng dệt may, kim ngạch có thể tăng đáng kể. Theo tính toán, cứ một tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sẽ tạo ra khoảng 250.000 việc làm các loại. Tính tổng chung, xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025.
Cũng theo ông Khánh, Việt Nam đều đang xuất siêu sang các nước lớn trong TPP như Mỹ, Nhật Bản, Australia… và có cơ cấu bổ sung nhiều hơn nên xuất khẩu sẽ tăng hơn nhập khẩu. “Do đó, không có cơ sở cho trằng tham gia TPP thì nhập siêu sẽ tồi tệ đi”, ông nhấn mạnh.
Về giá hàng hóa nhập khẩu sau khi gia nhập TPP, Thứ trưởng Khánh cho hay thuế nhập khẩu sẽ giảm đi làm cơ sở để giá giảm. Tuy nhiên, việc giá hàng hóa có giảm trên thực tế hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như sức mua, lạm phát trên thị trường.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine