Ông Trần Đình Thiên: “Chỉ những ông đàm phán cứ hì hục đàm phán”

Nguyễn Thảo

18:19 27/08/2015

BizLIVE - "Chúng ta lo đàm phán nhưng không lo chuẩn bị, đàm phán cứ đàm phán nhưng những người ở nhà thì không chuẩn bị, không có ý thức chuẩn bị", ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói.

Ông Trần Đình Thiên: “Chỉ những ông đàm phán cứ hì hục đàm phán”

Ông Trần Đình Thiên phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015 diễn ra tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015 với chủ đề "Kinh tế Việt Nam: Hội nhập và phát triển bền vững" được tổ chức tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (Thanh Hoá) ông Trần Đình Thiên thẳng thắn chỉ ra rằng, quá trình hội nhập của Việt Nam có vấn đề.

Trong khi đó, Việt Nam đã trải qua những bài học hội nhập, "chùn chân" bàn ra là gặp khó, cho đến WTO bài học lần này là cơ hội hội nhập tốt nhưng năng lực chuẩn bị lại quá sơ hở.

"Sau khi WTO có những cam kết, nếu hội nhập là động lực cho mở cửa thị trường vào WTO, cạnh tranh không có, năng lực không có nên cơ hội cũng biến thành thách thức. Vào nhưng không đỡ được đòn, tiền nước ngoài vào nhiều lạm phát, chúng ta đã làm ngược cam kết hội nhập", ông Thiên phân tích.

Ông Thiên cũng chỉ ra rằng, đến thời điểm hiện nay dù bài học WTO vẫn hiện hữu nhưng Việt Nam khi hội nhập vẫn sử dụng những "chiêu thức lạ lùng" như việc bắt mọi người công nhận cơ chế thị trường mà lại vẫn áp dụng cơ chế xin cho.

"Liệu hội nhập sớm hay muộn, nhiều hay ít? Tôi thấy triển vọng để gặt hái được cơ hội và vô cùng thấp", ông Thiên nói.

Mặc dù thừa nhận thực tế, không ký kết các Hiệp định Việt Nam vẫn phải "chơi" với các nước, ngay cả như Trung Quốc, tình hình xấu đi cũng phải chơi, nhưng với những điều kiện hiện tại ông Thiên cũng đặt câu hỏi "có thể hội nhập được không".

Ông Thiên nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp, vì mọi nỗ lực nhằm vào hệ thống doanh nghiệp nhưng thực tế không có những doanh nghiệp tư nhân lớn mà vẫn là đội "thuyền thúng".

"Hạm đội thuyền thúng ra khơi nhập vào biển lớn giờ thế nào rồi? Tôi cho rằng giờ còn tệ hơn so với năm 2007", ông Thiên ví và đưa ra ý kiến.

Ngoài ra, ông Thiên cũng bàn thêm về khái niệm "chủ động chính sách" và cho rằng Việt Nam đã chủ động nhưng lại chủ động "đánh cờ nước một" do đó ông Thiên cho rằng, chủ động theo nghĩa tầm nhìn phải bổ sung nhiều, không chỉ nói để an ủi.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam cần bám cấu trúc hội nhập quan trọng, Việt Nam đang ở trình độ thấp, nền kinh tế nhỏ bám vào cấu trúc lớn nếu khéo sẽ hưởng lợi rất nhiều, hơn hẳn so với những "ông lèm nhèm".

NGUYỄN THẢO