Ông Lê Mạnh Hà: “Tiếng kêu” với ngành điện đã ít đi rất nhiều

M.N

05:41 16/09/2016

BizLIVE -  Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đã cho biết như vậy tại cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao, ngày 15/9.

Ông Lê Mạnh Hà: “Tiếng kêu” với ngành điện đã ít đi rất nhiều

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà. Ảnh: VGP.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 15/9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao.
Theo ông Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN, tính từ năm 2015 tới ngày 10/9/2016, EVN đã được Thủ tướng, Chính phủ giao 658 nhiệm vụ (bao gồm cả những nhiệm vụ giao cho EVN thông qua các Bộ ngành như Bộ Công Thương).
Trong đó đã hoàn thành 619 nhiệm vụ, còn 39 nhiệm vụ đang thực hiện. EVN khẳng định không có bất kỳ nhiệm vụ nào quá hạn.
Cũng tại buổi làm việc, EVN đã kiến nghị với Tổ công tác nhiều vấn đề, khó khăn, vướng mắc cần được chỉ đạo tháo gỡ trong thời gian tới. Chẳng hạn, hiện Tập đoàn đang “rất vướng” về việc đầu tư các dự án, công trình theo các luật mới như Đấu thầu, Đầu tư công, Xây dựng và các văn bản hướng dẫn, do trình tự thủ tục và thời gian triển khai công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài và qua nhiều cấp trình duyệt.
“Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương của Chính phủ trong việc đề nghị Quốc hội ban hành một luật sửa nhiều luật về đầu tư kinh doanh, đặc biệt là về thủ tục đầu tư xây dựng”, Tổng giám đốc Đặng Hoàng An cho biết.
Phó chủ nhiệm Lê Mạnh Hà đề nghị nội dung làm việc nên tập trung vào những nhiệm vụ, chỉ đạo, kết luận do Chính phủ, Thủ tướng trực tiếp giao cho EVN. Do là doanh nghiệp nên ít khi EVN nhận trực tiếp chỉ đạo, kết luận từ Chính phủ, Thủ tướng mà thường là thông qua các bộ ngành.
Theo Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi liên thông từ Văn phòng Chính phủ đến các bộ, cơ quan, địa phương, trong năm 2015, Chính phủ, Thủ tướng đã trực tiếp giao 25 nhiệm vụ cho EVN, 11 nhiệm vụ đã hoàn thành, còn 8 nhiệm vụ chưa thực hiện nhưng còn trong hạn, 6 nhiệm vụ đã quá hạn chưa hoàn thành. Năm 2016, tính tới ngày 10/9, tổng số nhiệm vụ là 16, trong đó 8 nhiệm vụ đã hoàn thành với 7 nhiệm vụ trong hạn, 1 nhiệm vụ quá hạn.
Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đề nghị EVN giải trình, làm rõ những nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành do nguyên nhân nào, cả chủ quan và khách quan, vướng mắc ở đâu, hướng xử lý như thế nào, thời hạn hoàn thành… để Tổ công tác báo cáo Chính phủ, Thủ  tướng.
Tổng giám đốc Đặng Hoàng An đã báo cáo giải trình rõ về 6 nhiệm vụ trong năm 2015 được ghi nhận là đã quá hạn nhưng chưa hoàn thành, như nhiệm vụ như xây dựng đề án đưa các nhà máy thủy điện đa mục tiêu tham gia phát điện cạnh tranh, việc đổi mới cơ chế Đại học Điện lực, vấn đề phát triển lưới điện thông minh… Theo đó, EVN đã hoàn thành phần việc của mình, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền khác xử lý.
Làm rõ hơn, theo các thành viên Tổ công tác, có những nhiệm vụ EVN đã hoàn thành nhưng chưa cập nhật lên Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi liên thông từ VPCP đến các bộ, cơ quan, địa phương thì cũng chưa được tính là đã hoàn thành. Vấn đề này cũng cần khắc phục thời gian tới.
Kết luận buổi làm việc, Phó chính phủ Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho rằng mặc dù còn nhiều vấn đề nhưng nhìn chung “tiếng kêu với ngành điện đã ít đi rất nhiều”.
Tuy nhiên, EVN cần làm rõ hơn, báo cáo thêm về chất lượng hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đồng thời nêu rõ các bài học kinh nghiệm giúp thực hiện nhanh chóng các nhiệm vụ để có thể nhân rộng.
“EVN làm xong rồi, nhưng chuyển lên Bộ Công Thương, chuyển sang VPCP như thế nào, Vụ, Cục nào đã tiếp nhận, chuyên viên nào đã xử lý tới đâu, nhanh hay chậm ra sao… phải rõ ràng, minh bạch, không “ngâm” việc được”, Phó chủ nhiệm nói.

M.N