Ông Lê Đăng Doanh: Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, kinh tế Việt Nam sẽ chịu rủi ro

Duyên Duyên

08:30 14/08/2015

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) lên đến 3,5% có tác động cực lớn đến nền kinh tế Việt Nam theo chiều hướng tiêu cực. Theo đó, hàng hóa Trung Quốc giá rẻ sẽ tràn vào Việt Nam trong khi hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ ngày càng đắt và khó khăn hơn.

Ông Lê Đăng Doanh: Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, kinh tế Việt Nam sẽ chịu rủi ro

Ảnh minh họa.

Ngày 12/8, Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) thêm 1,62%, nâng tổng mức phá giá 2 ngày liên tiếp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lên 3,5%. Thông tin này đã khiến thị trường thế giới rúng động, trong đó có Việt Nam. Để hiểu rõ hơn việc phá giá đồng NDT có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh.
- Xin ông cho biết, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ 3,5% sẽ có tác động cụ thể như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?
Trung Quốc phá giá là để đẩy mạnh xuất khẩu, bởi xuất khẩu của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm đã giảm 3,3% và Trung Quốc phá giá đồng NDT như vậy thì hàng hóa của Trung Quốc sẽ ngày càng rẻ hơn, từ đó sẽ có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc.
Riêng với Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất của Trung Quốc, đặc biệt là nhập khẩu biên mậu và không chính ngạch, tức là nhập khẩu qua biên giới, buôn lậu, thì theo con số thống kê của Trung Quốc và Việt Nam đã lên đến 20 tỷ USD.
Với tình hình như vậy, việc Trung Quốc phá giá đồng NDT sẽ có tác động hết sức mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam bởi vì hàng của Trung Quốc rẻ hơn sẽ tràn vào Việt Nam. Đặc biệt là phía Trung Quốc đã xây dựng được mạng lưới biên mậu (tức là mạng lưới những người chuyên đóng hàng buôn lậu về Việt Nam, sống dựa vào Trung Quốc), giờ chênh lệch tỷ giá tăng lên thì mạng lưới biên mậu này lại càng có cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn.
Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, chúng ta còn có một chính sách cần phải xem xét lại. Đó là người dân ở khu vực biên giới, mỗi ngày mỗi người được mua dưới 2 triệu đồng tiền hàng hóa, và như vậy tính ra mỗi năm mỗi người sẽ được mua 730 triệu đồng.
Đây là điều rất phi lý vì người dân Việt Nam mua hàng hóa của Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc sẽ nộp tiền cho Trung Quốc và nuôi công nhân Trung Quốc, còn ngân sách Việt Nam không được gì, công nhân Việt Nam cũng không ai nuôi. Tôi cho rằng đây là điều hết sức nguy hiểm và chúng ta cần phải nghiên cứu rõ ràng. Hơn bao giờ hết cần phải ngăn chặn việc này, đồng thời vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.
- Vậy ở chiều hướng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào từ việc Trung Quốc phá giá đồng NDT, thưa ông?
Đương nhiên là hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ đắt hơn, bởi vì phá giá đến 3,5% nên chắc chắn hàng của Việt Nam sẽ khó vào Trung Quốc. Năm nay, hàng Việt Nam vào Trung Quốc đã khó khăn rồi nên giờ càng khó khăn hơn. Từ đó, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam, các cơ quan của Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa.
- Theo những gì ông vừa phân tích thì việc Trung Quốc phá giá đồng NDT 3,5% sẽ chỉ tiềm ẩn những bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam, thưa ông?
Đúng là như vậy.
Xin cảm ơn ông!

Theo Một Thế Giới

BizLIVE - Gặp gỡ