Nông trường sông Hậu: Xin xóa nợ và không cổ phần hóa

Phương Nguyên

08:18 18/05/2015

Lo xảy ra bất ổn đến tình hình kinh tế, chính trị của địa phương, Cần Thơ xin Chính phủ không thực hiện cổ phần hóa Nông trường sông Hậu.

Nông trường sông Hậu: Xin xóa nợ và không cổ phần hóa

Ảnh minh họa.

Theo đó, lý giải nguyên nhân không thực hiện cổ phần hóa Nông trường sông Hậu và để Nhà nước nắm giữ 100% vốn ít nhất đến năm 2020, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND Cần Thơ, cho rằng do đặc điểm sở hữu đất đai ở nông trường này rất khác so với nông trường của những địa phương khác trong cả nước.

“Cho nên việc cổ phần hóa có thể xảy ra tranh chấp đất đai, thậm chí có thể xảy ra bất ổn đến tình hình kinh tế, chính trị của địa phương”, ông Dũng cho biết.

Địa phương này cũng cho rằng việc xóa bỏ hoàn toàn Nông trường sông Hậu cũng không thể.

“Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nông trường sông Hậu liên tục thua lỗ trong nhiều năm nên không đủ điều kiện chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV theo quy định, nếu không được xóa nợ gốc và lãi.

Vì vậy, theo UBND Cần Thơ, việc đầu tiên địa phương cần làm là tiếp tục đề xuất Chính phủ xóa khoảng 150 tỉ đồng nợ tồn đọng nhiều năm nay tại Nông trường sông Hậu.

Ông Dũng cho biết nếu sau khi được Chính phủ chấp thuận xóa nợ, địa phương sẽ lập tức chuyển đổi Nông trường sông Hậu thành Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữa 100% vốn và sẽ giữ không thực hiện cổ phần hóa, ít nhất đến năm 2020.

Đề xuất xin xóa nợ trước đó từng được Cần Thơ trình lên Chính phủ và cho rằng "để có thể hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa trong năm nay theo đúng lộ trình".

“Cần Thơ đã nhiều lần đề nghị với Chính phủ và cũng nhiều lần họp với các bộ ngành, nhưng chưa giải quyết được”, Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch UBND Cần Thơ, cho biết.

Theo ông Dũng, việc xin xóa khoản nợ gốc nói trên nhằm mục tiêu giúp địa phương có thể hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa nông trường sông Hậu trong năm nay theo lộ trình của Chính phủ đề ra.

Theo báo cáo ngày 27/11/2009 của NTSH, nông trường làm ăn không hiệu quả, bị thua lỗ, tổng lỗ lũy kế là 280,3 tỉ đồng, trong đó có các khoản nợ ngân hàng tính đến nay là hơn 151 tỉ đồng (tính cả lãi suất là hơn 290,4 tỉ đồng).

Giá trị toàn bộ tài sản nông trường chỉ có 67,4 tỉ đồng. Hiện nay, Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Cần Thơ đã khởi kiện NTSH ra tòa dân sự về việc vay nợ quá hạn, kéo dài không thanh toán.

Vào năm 2011, Đại tá Lê Việt Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Không thể bán nông trường để trả nợ vì đây là đất của Nhà nước. Còn việc xuất ngân sách chi trả thì hiện nay Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến chỉ đạo”.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ