Nông dân oằn lưng “cõng” hơn 1.000 loại phí, lệ phí

Mạnh Nguyễn

19:52 10/08/2015

BizLIVE -

“Như với riêng nông nghiệp, vừa qua đã rà soát bỏ nhiều loại song vẫn còn 937 khoản phí và 90 lệ phí. Con số này là quá lớn. Hay với lĩnh vực tài liệu do Nhà nước quản lý cũng có hàng trăm loại phí và lệ phí”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói.

Nông dân oằn lưng “cõng” hơn 1.000 loại phí, lệ phí

Ảnh minh họa.

Nông dân gánh trên 1.000 loại phí, lệ phí
Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên thảo luận dự thảo Luật Phí và Lệ phí sáng 10/8, Bộ trưởng Tài chính - Đinh Tiến Dũng đề nghị Quốc hội giao Chính phủ quy định cụ thể danh mục phí, lệ phí nêu trên.
Theo đại diện cơ quan soạn thảo, so với bản trình Quốc hội hồi tháng 5, văn bản lần này đề xuất giao việc quy định danh mục cụ thể cho Chính phủ, thay vì cơ quan cấp thấp hơn là Bộ Tài chính. Trong khi đó, Quốc hội sẽ ban hành các nhóm danh mục như nông nghiệp, giao thông, đất đai… để Chính phủ sử dụng làm cơ sở.
Vì còn quá nhiều loại phí như vậy nên đại diện ngành tài chính đề xuất để Chính phủ ban hành danh mục, chứ chưa đưa vào luật. “Như với riêng nông nghiệp, vừa qua đã rà soát bỏ nhiều loại song vẫn còn 937 khoản phí và 90 lệ phí. Con số này là quá lớn. Hay với lĩnh vực tài liệu do Nhà nước quản lý cũng có hàng trăm loại phí và lệ phí”, ông Dũng nói. (Xem tiếp)
Vốn đầu tư Việt Nam đang “rót” vào Lào nhiều nhất
Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2015, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài cho 47 dự án đầu tư sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Cùng với 19 lượt điều chỉnh vốn, tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm của nhà đầu đầu tư Việt Nam ra nước ngoài trong 6 tháng đạt 155,4 triệu USD.
Về đối tác đầu tư, quốc gia thu hút vốn nhiều nhất là Lào, có 4 dự án mới và 2 lượt điều chỉnh, tổng vốn đầu tư đăng ký của nhà đầu tư Việt Nam tại thị trường này đạt 53,9 triệu USD (chiếm gần 35% tổng vốn đầu tư đăng ký). (Xem tiếp)
FTA Việt Nam - EU sẽ đẩy nhanh cổ phần hóa

Khác với nhiều hiệp định FTA giữa các nền kinh tế đang phát triển và phát triển, hiệp định FTA giữa EU và Việt Nam là một hiệp định đầy tiềm năng và tương đối toàn diện, HSBC nhận xét.

Hiệp định FTA bao gồm các quy định nhằm giúp giảm bớt các rào cản phi thuế quan, HSBC chỉ ra. Việt Nam và EU đã nhất trí tăng cường các nguyên tắc về các hàng rào kỹ thuật trong Hiệp định Thương mại của WTO.

Đáng chú ý, Việt Nam đã đồng ý tuân thủ tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế về quy định và để tạo thuận lợi cho thương mại đối với các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật. (Xem tiếp)

Theo đánh giá của ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM (FALMI), thị trường lao động trên địa bàn TP.HCM theo xu hướng nhu cầu nhân lực có kỹ năng - trình độ.

Tình trạng chênh lệch giữa cung - cầu vẫn xảy ra ở nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin; Dệt may - da giày; Tài chính ngân hàng...

Tính riêng trong tháng 7, trong khi nhu cầu nhân lực cao tập trung vào các nhóm ngành như:Kinh doanh bán hàng, dịch vụ giúp việc - bảo vệ, vận tải kho bãi, công nghệ thông tin... (Xem tiếp)
Mong manh ống nước sông Đà
Đường ống dẫn nước sạch sông Đà do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, thuộc dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Hiếu Môn - Hà Nội - Hà Đông, được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bắt đầu triển khai từ 2005, có công suất 300.000 m 3 /ngày đêm, độ dài 45,8 km với tổng số vốn lên đến 1.500 tỉ đồng, hiện đang cấp nước sạch cho hơn 70.000 hộ dân Hà Nội. Tuy nhiên, đã 12 lần xảy ra sự cố và cơ quan bảo vệ pháp luật buộc phải vào cuộc.
Trong khi đó, giai đoạn 2 của dự án với nhiệm vụ xây dựng thêm tuyến đường ống thứ 2, nâng công suất truyền tải nước từ sông Đà về Hà Nội lên 600.000 m 3 /ngày đêm dự kiến xây dựng từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công. (Xem tiếp)
Trong khối ASEAN cũng như Trung Quốc, Việt Nam có thương mại bổ sung nhất với hỗn hợp thương mại của EU.

Nói cách khác, lợi thế so sánh của Việt Nam - sản xuất tận dụng lao động - không mâu thuẫn với lợi thế so sánh của EU trong sản xuất cần nhiều vốn và tay nghề cao. 

Như vậy, Việt Nam nhập khẩu máy móc thiết bị công nghệ cao cũng như mặt hàng dược phẩm từ EU. 

“Chúng tôi tin rằng EU trong thời gian tới sẽ thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong vai trò đối tác thương mại của Việt Nam”, HSBC nhận xét. (Xem tiếp)

 
 

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ