“Nợ công, nợ Chính phủ cuối năm 2016 có thể vượt trần cho phép”

Mạnh Nguyễn

13:40 22/07/2016

BizLIVE - Trong phần báo cáo gửi Quốc hội khóa 14 tại kỳ họp thứ nhất, Chính phủ đã đưa ra dự báo: nợ công và nợ Chính phủ dự cuối năm 2016 có thể sẽ vượt trần cho phép.

“Nợ công, nợ Chính phủ cuối năm 2016 có thể vượt trần cho phép”

Theo dữ liệu tại Đồng hồ nợ công của The Economist, nợ công của Việt Nam hiện ở mức 94,8 tỷ USD.

Thiệt hại nặng nề vì vụ cá chết
Dự báo tình hình kinh tế trong nước và những khó khăn, thách thức, Chính phủ đánh giá, tăng trưởng của nền kinh tế khó đạt được mục tiêu đề ra 6,7% trong năm nay.
Theo báo cáo của Chính phủ, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 đạt 5,52%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 6,32%  và thấp hơn mục tiêu cả năm 6,7%.
Tốc độ tăng GDP đạt thấp, nguyên nhân chủ yếu là do sự sụt giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng. Riêng khu vực dịch vụ đạt tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ nhưng chưa có sự cải thiện mạnh mẽ, thể hiện sức cầu yếu cả ở thị trường trong nước và xuất nhập khẩu đều thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước. 
Nguyên nhân sự sụt giảm trên được Chính phủ được xác định chủ yếu do thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường biển. Đồng thời giá dầu giảm sâu và kéo dài, nên Chính phủ đã chỉ đạo chủ động giảm sản lượng khai thác dầu.
Trong khi đó, khu vực dịch vụ mặc dù có tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước, nhưng nếu không có sự cố ô nhiễm môi trường biển gây cá chết hàng loạt tác động tiêu cực đến hoạt động du lịch của 4 tỉnh miền Trung, thì sẽ đóng góp thêm vào tăng trưởng khu vực này có thể đạt được tốc độ cao hơn. 
Chính phủ cho biết, sự cố ô nhiễm môi trường biển đã làm cá chết tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế gây hậu quả nghiêm trọng hủy hoại môi trường biển, không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống ngư dân mà còn tác động xấu đến phát triển các ngành sản xuất khác, đến xuất khẩu, du lịch,...
Tính toán sơ bộ do sự cố ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100 nghìn người do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp và 176.285 người phụ thuộc; thiệt hại sản lượng hải sản khai thác ven bờ và vùng lộng ước tính khoảng 1.600 tấn/tháng; Diện tích nuôi tôm bị chết hoàn toàn là 5,7 ha tương đương 9 triệu tôm giống và khoảng 7 tấn tôm thương phẩm sắp đến kỳ thu hoạch...
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã được Quốc hội đề ra là 6,7%, theo Chính phủ, 6 tháng cuối năm tăng trưởng GDP phải đạt 7,6%, cao hơn trên 2 điểm phần trăm so với 6 tháng đầu năm. 
Báo cáo Chính phủ cho rằng, nếu tất cả các ngành, các cấp ngành phấn đấu nỗ lực và có sự đạo kiên quyết, sát sao, tập trung khắc phục các khó khăn trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, phấn đấu tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm khoảng 1,8% - 2%, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch,... thì vẫn có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP đã được Quốc hội đề ra.
Nợ công và nợ Chính phủ sắp vượt trần cho phép
Đáng lưu ý, Chính phủ cho rằng: Tăng trưởng kinh tế suy giảm sẽ ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về bội chi ngân sách Nhà nước (NSNN) trên GDP sẽ cao hơn mức Quốc hội đề ra; nợ công và nợ Chính phủ dự báo đến cuối năm 2016 cũng có thể vượt trần cho phép.
Cụ thể, tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm ước đạt 476,8 nghìn tỷ đồng, bằng 47% dự toán (cùng kỳ năm trước là 49%), tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Thu NSNN đạt thấp hơn cùng kỳ năm trước trong tất cả các nguồn thu, đáng lưu ý là tiến độ thu ngân sách trung ương đạt rất thấp (chỉ khoảng 42% dự toán, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước đạt 46,3%), trong khi đó thu ngân sách địa phương tăng khá so dự toán (đạt 56%) và tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Điều này sẽ gây khó khăn bị động cho việc cân đối ngân sách trung ương.
Tổng chi NSNN trong 6 tháng đầu năm ước đạt 562,5 nghìn tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2015 (cùng kỳ tăng 8,2%); trong đó, chi trả nợ và viện trợ tăng 5,2%; chi thường xuyên (bao gồm chi cải cách tiền lương) tăng 5%.
Trong khi đó, theo Chính phủ, lạm phát 6 tháng đầu năm được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát tăng cao. Nhiều yếu tố cả đầu vào và tổng cầu sẽ gây áp lực tăng giá trong thời gian tới. 

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine