“Nợ công 110 tỷ USD, không có gì phải sốc hay hoảng hốt!”

Mạnh Nguyễn

20:27 05/08/2015

BizLIVE -

"Tôi còn nói sâu hơn về con số 110 tỷ USD mà WB công bố. Không có gì phải sốc, không có gì phải hoảng hốt về con số nợ công cả”, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nói.

“Nợ công 110 tỷ USD, không có gì phải sốc hay hoảng hốt!”

Ảnh minh họa.

Bác thông tin cơ trưởng VietJet Air xô xát với hành khách
Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được báo cáo ban đầu về vụ việc mất an ninh trật tự trên chuyến bay VJ197, đường bay Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh khởi hành ngày 03/08/2015.
Cụ thể sự việc xảy ra như sau: Chuyến bay VJ197 của Hãng hàng không Vietjet Air đã bị chậm chuyến chuyến kéo dài gây bức xúc cho hành khách.
Về phản ánh của hành khách liên quan đến việc cơ trưởng của chuyến bay có hành vi xô xát với hành khách, Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ hoàn toàn thông tin này. (Xem tiếp)
Bí thư Hà Nội, TP.HCM được đi xe công không quá 1,1 tỷ đồng
Thủ tướng vừa ban hành quyết định quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Quyết định nêu rõ, cán bộ có chức danh là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả sau khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá cụ thể.
Quyết định mới cũng quy định rõ các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng.
Đó là Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, ủy viên ban chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký ủy ban TƯ MTTQ VN, Trưởng các đoàn thể ở TƯ, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên. (Xem tiếp)
Lương tối thiểu 2016: Chưa thể chốt vì “bất đồng” mức tăng cao thấp!
Cuộc họp với sự tham dự đầy đủ của các bên: Bộ Lao động, thương binh và xã hội (đại diện cho Chính phủ), Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện cho người lao động), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI (đại diện cho giới sử dụng lao động).
Tuy nhiên, kết thúc phiên họp sáng nhưng phương án điều chỉnh mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa được đưa ra. Nguyên nhân do phương án đưa ra giữa các bên có sự chênh nhau rất lớn.
Phía Tổng Liên đoàn đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ là 16% trở lên (khoảng 350.000 - 550.000 đồng), tuy nhiên phía VCCI chỉ đề xuất mức tăng 6-7% (150-250.000 đồng). (Xem tiếp)
Bộ Công an bác đề nghị nhập khẩu xe mô tô 3 bánh
Mới đây, Bộ Công an đã gửi văn bản tới Bộ giao thông vận tải đề nghị cơ quan này báo cáo Thủ tướng chưa cho phép nhập khẩu loại xe mô tô 3 bánh vào Việt Nam.

Trước đó, Bộ giao thông vận tải đã gửi văn bản số 9583/BGTVT-PC ngày 23/7/2015 đề nghị Bộ Công an tham gia ý kiến về kiến nghị của Công ty TNHH Bảo Minh Motor Việt Nam được nhập khẩu và lưu hành xe mô tô 3 bánh phân khối lớn.

Về việc này, Bộ Công an có ý kiến như sau: Ngày 29/6/2007 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP và ngày 4/2/2008 Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP, trong đó quy định “không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới ba bánh; đối với các xe cơ giới 3 bánh hiện có đang lưu hành thì ban hành quy định cấm lưu hành (kể cả xe cơ giới 3 bánh nhập khẩu) trong nội thành, nội thị và các quốc lộ ”. (Xem tiếp)

“Nợ công, Chính phủ có giấu đâu!”
TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho biết con số nợ công của WB không có gì phải lạ. Đây là con số của Việt Nam cung cấp cho WB và thực tế, con số này còn thấp hơn con số mình công bố.
“Chính phủ đã phát hiện nợ công mất an toàn từ cách đây 2 năm. Ngay trong kỳ họp Quốc hội hồi tháng 5 vừa rồi tôi cũng đã nói công khai trong cuộc thảo luận là tốc độ tăng nợ công của chúng ta trong 5 năm qua là quá nhanh. Tôi còn nói sâu hơn về con số 110 tỷ USD mà WB công bố. Không có gì phải sốc, không có gì phải hoảng hốt về con số nợ công cả”, ông Kiên bình luận. (Xem tiếp)
Sơn La phải báo cáo Thủ tướng việc xây công trình tượng đài Bác Hồ trước 15/8

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải báo cáo về việc đầu tư và làm rõ những nội dung báo chí phản ánh về việc đầu tư Đề án xây dựng quần thể tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc (bao gồm đề án có tổng mức đầu tư lên tới 1.400 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn khác; nhận định quy mô đề án quá lớn, chưa phù hợp trong bối cảnh kinh tế hiện nay), gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8 tới. 

Trước đó, như BizLIVE đã đưa tin, ngày 8/7/2015 HĐND tỉnh Sơn La đã ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ