Nhiều tổ chức hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

N.Mạnh

09:24 17/04/2017

BizLIVE - Nhiều tổ chức đều đưa ra dự báo mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm nay là khó đạt được.

Nhiều tổ chức hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Ảnh minh họa.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu thị trường của Market Intello vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2017. Theo báo cáo, mục tiêu tăng trưởng 6,7% của Quốc hội đặt ra là khó đạt được. 
Cụ thể, với kế hoạch cắt giảm khai thác dầu thô và những dấu hiệu kém khả quan ở khu vực công nghiệp trong quý 1/2017, Market Intello dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ ở mức 6,1%, thấp hơn mức 6,3% đưa ra trước đó.
TS. Đinh Tuấn Minh - Giám đốc Market Intello cho rằng, để cải thiện sức khỏe của nền kinh tế, thách thức chủ yếu của nền kinh tế sẽ làm thế nào để tiếp tục khuyến khích được đầu tư từ khu vực tư nhân.
"Đầu tư suy giảm là một trong số các nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế không đạt được kỳ vọng trong quý 1. Vì vậy, trong bối cảnh dòng vốn FDI hạn chế và giải ngân vốn ngân sách gặp khó khăn, kinh tế Việt Nam rất cần các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn vốn đầu tư tư nhân phát triển", TS. Đinh Tuấn Minh cho biết.
Ngoài ra, báo cáo cũng lo ngại chính sách thuế biên giới nếu được triển khai sẽ gây ra bất lợi đáng kể cho các nước xuất siêu sang Mỹ, trong đó có Việt Nam.
Bởi Mỹ vẫn đang ngày càng trở thành thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sang Mỹ chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2016 và là mức cao nhất trong hơn 10 năm qua.
"Việt Nam được đánh giá là sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế điều chỉnh biên giới nhất chỉ sau Mexico nếu chính sách thuế này được thực thi", báo cáo nhận định.
Liên quan đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, trước đó, báo cáo Nhóm nghiên cứu vĩ mô của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cũng cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,7% là khó có thể đạt được.
Theo đó, tổ chức này cũng hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2017 là 6,4-6,6%, thấp hơn so với mức 6,5-6,7% đã dự báo trong báo cáo năm.
Với mức tăng trưởng 5,1% trong quý I, Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) cũng nhận định mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho cả năm 2017 sẽ không đạt được.
Theo đó, tổ chức này tự báo kinh tế quý 2 tăng trưởng ở mức 5,7%, quý 3 là 6,5%, quý 4 là 6,6% và cả năm đạt khoảng 6,1%, thấp hơn con số 6,4% dự báo cho cả năm do VEPR công bố trước đó.
Tuy nhiên, cũng có một số tổ chức tỏ ra lạc quan hơn về tình hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong các quý tới. Cụ thể, HSBC dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng tốc dần, đạt 6,4% trong quý II, 6,7% trong quý III và 6,8% trong quý IV.
Theo báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2017 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) được công bố ngày 10/4, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và 6,7% trong năm 2018, nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và du lịch.

N.MẠNH

Từ khóa: GDP, ngân hàng, HSBC
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine