Nhiều sai phạm trong kinh doanh ga

Thời gian qua, tình trạng gian lận thương mại và vi phạm quy định an toàn phòng, chống cháy nổ trong hoạt động kinh doanh ga diễn ra khá phổ biến. Nhiều cơ sở, cá nhân kinh doanh ga bị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nhưng vẫn tái diễn vi phạm theo cách tinh vi hơn. 

Nhiều sai phạm trong kinh doanh ga

Hiện trường vụ cháy, nổ tại cơ sở san chiết ga trái phép trên đường Dương Đình Nghệ (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 7/2/2015. Ảnh: Thu Hà.

Một số cơ sở kinh doanh ga không chỉ “móc túi” người tiêu dùng, mà những bình ga như vậy còn như những "quả bom" nổ chậm ở các khu dân cư.

Từ gian lận thương mại…

Bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Khí đốt Thăng Long, trụ sở tại Khu công nghiệp Quất Động (Lưu Xá, Thường Tín, Hà Nội), vào đầu tháng 8-2015, lực lượng chức năng TP Hà Nội phát hiện: Trong 12 cột bơm ga đang sử dụng của công ty này, có sáu cột bơm không dán tem kiểm định; năm cột bơm có dán tem, nhưng hết hạn sử dụng. Tại cơ sở này, có hơn một nghìn bình ga mang nhiều nhãn mác khác nhau, nhiều bình quá hạn sử dụng, hơn mười nghìn linh phụ kiện và 26 cuộn thép (25 tấn/cuộn) bị cơ quan chức năng ghi ngờ là dùng để sản xuất vỏ bình ga... Theo Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Chi cục QLTT Hà Nội Lê Việt Phương, hành vi nêu trên là gian lận thương mại, vi phạm các quy định pháp luật, mức xử phạt hành chính có thể lên tới 200 triệu đồng. Hiện tại, toàn bộ số tang vật ở Công ty TNHH Khí đốt Thăng Long đã được niêm phong, tạm giữ để tiếp tục điều tra.

Theo báo cáo của Hiệp hội Ga Việt Nam, hoạt động vi phạm trong kinh doanh mặt hàng ga diễn ra rất phức tạp ở nhiều địa phương, với nhiều mức sai phạm khác nhau và tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh ga không phải là thành viên của Hiệp hội. Nhiều cơ sở vi phạm san chiết nạp ga và sản xuất vỏ bình ga không có giấy phép, với quy mô rất lớn đã bị phát hiện, xử lý, như vụ san chiết nạp ga trái phép tại Công ty TNHH Ga Việt (trụ sở tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai); trạm chiết nạp ga Văn Bông (ở Long Thành, Đồng Nai); trạm chiết nạp của cơ sở Xuân Hằng ở ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa; cơ sở sản xuất bình chứa ga không có giấy phép thuộc Công ty Điện Quang (Quảng Ninh), Công ty TNHH Miền Đông Đà Lạt (Lâm Đồng)... Để thu lợi bất chính, nhiều cơ sở san chiết nạp ga trái phép, thậm chí tái phạm nhiều lần như trạm chiết nạp ga Minh Phúc thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hà Linh (xã Mỹ Yên, Bến Lức, Long An)...

Nhiều cơ sở, cá nhân kinh doanh ga vi phạm, nhưng do xử lý chưa nghiêm, nên không chấm dứt được tình trạng này. Theo phản ánh của bạn đọc và xác minh thực tế, chúng tôi thấy một số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh ga, khí hóa lỏng không tuân thủ triệt để các quy định về kinh doanh và bảo đảm an toàn, phổ biến nhất là thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan quản lý nhà nước, nhân viên tại trạm san chiết nạp ga không được tập huấn nghiệp vụ, không bảo đảm phương tiện phòng cháy, chữa cháy...

Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc cho biết: “Đối với mặt hàng ga, Chi cục QLTT Hà Nội xây dựng chuyên đề và triển khai tới các đội trực thuộc yêu cầu nắm chắc điều tra cơ bản theo kế hoạch. Ngoài ra, còn có các đợt kiểm tra cao điểm, hoặc qua trinh sát phát hiện vi phạm và “ phục kích” bắt quả tang…". Thế nhưng, kết quả kiểm tra theo kế hoạch bao giờ cũng tốt; vi phạm (nếu có) của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh ga, khí hóa lỏng cũng chỉ ở mức vi phạm hành chính. Để phát hiện, bắt quả tang những vụ việc lớn, như vụ Công ty TNHH Khí đốt Thăng Long vừa qua, là cả một quá trình không đơn giản. Hơn nữa, hầu hết các cơ sở vi phạm đều viện đủ lý lẽ để làm giảm mức độ vi phạm.

Báo cáo kết quả kiểm tra của hai đoàn liên ngành 389 và các đội QLTT thành phố Hà Nội trong đợt kiểm tra thường kỳ cuối năm 2014 đối với 114 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh mặt hàng ga, khí hóa lỏng trên địa bàn đã phát hiện, xử lý 48 vụ, phạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Khí đốt Thăng Long đã bị phạt 15 triệu đồng do lỗi không đào tạo huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên tại trạm nạp theo quy định. Ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết: "Rất nhiều vi phạm về mặt hàng ga có thể không bị phát hiện kịp thời hoặc nếu bị phát hiện thì chỉ xử phạt hành chính sẽ không đủ sức răn đe". Ngoài xử phạt hành chính, hiện chưa có chế tài xử lý hình sự đối với những vi phạm này.

… Đến hiểm họa cháy nổ

Hiện Hiệp hội Ga Việt Nam có 150 thành viên trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh mặt hàng ga, khí hóa lỏng. Việc tuân thủ các nguyên tắc bảo đảm an toàn cũng như các quy định liên quan là đương nhiên nhưng như vậy bội số về chi phí sẽ cao hơn những doanh nghiệp, cá nhân làm ăn gian dối.

Đặc biệt, những gian dối trong quy trình sản xuất là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cháy, nổ. “Quá trình san chiết không bảo đảm an toàn, sử dụng bình kém chất lượng là yếu tố chủ yếu xảy ra tình trạng mất an toàn về ga", ông Đào Trọng Thà, Trưởng ban Chống gian lận thương mại, Hiệp hội Ga Việt Nam khẳng định. Ngay cả phương tiện vận chuyển, cách vận chuyển đối với nhân viên giao ga tại khu chung cư như hiện nay cũng vi phạm quy định an toàn. "Ga là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nhưng chỉ các thành viên Hiệp hội thực hiện các điều kiện thì yếu tố công bằng không còn. Chúng tôi luôn đề nghị các cơ quan chức năng làm mạnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm", ông Thà bức xúc.

Để minh chứng, ông Thà dẫn vụ việc của Công ty Miền Đông Đà Lạt, cơ quan chức năng không giám sát việc thi hành đối với đương sự; hay như doanh nghiệp Hà Linh, vi phạm, tái phạm nhiều lần, ở nhiều trạm chiết nạp khác nhau nhưng cơ quan chức năng địa phương chậm xử lý. Hiệp hội phải mất rất nhiều công sức, thời gian, thậm chí có văn bản kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia thì tỉnh Long An mới đình chỉ hoạt động trái phép của doanh nghiệp này...

Những hoạt động vi phạm, mất an toàn trong kinh doanh ga, khí hóa lỏng tiềm ẩn hậu quả khôn lường. Qua kiểm tra, thống kê của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, trên địa bàn có 1.279 cơ sở đang hoạt động trong lĩnh vực ga, khí hóa lỏng. Hơn một nghìn cơ sở này giống như những kho bom nổ chậm nếu không được bảo đảm các quy định an toàn, phòng, chống cháy nổ.

Trong một năm, 1.371 biên bản vi phạm về lĩnh vực PCCC được lập, phạt 86 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 56 cơ sở. Tuy nhiên, đó chỉ là con số rất nhỏ so với những thiệt hại mà cháy nổ gây ra, như trong năm 2014, cả nước có 2.405 vụ, làm chết và bị thương gần 300 người, thiệt hại hơn 1.300 tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm nay, cả nước cũng đã xảy ra 1.713 vụ cháy nổ, 189 người chết và bị thương, thiệt hại 319 tỷ đồng, trong đó có sự "đóng góp" của các cơ sở chiết nạp ga, khí hóa lỏng. "Cháy do ga, khí hóa lỏng đều là những vụ cháy ở mức độ cực kỳ nguy hiểm bởi tính chất lây lan nhanh, nhiệt độ cao, tốc độ lớn, khó kiểm soát.

Hơn nữa, hỗn hợp khí ga và không khí khiến vụ cháy có khả năng lớn biến thành vụ nổ. Thiệt hại do cháy, nổ ga là vô cùng lớn", Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết.

Những sai phạm, gian lận trong kinh doanh, không bảo đảm an toàn PCCC của thị trường ga, khí hóa lỏng đang tiềm ẩn những hiểm họa khó lường cần được nhanh chóng chấn chỉnh. Trước mắt, cơ quan chủ quản cần nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh ga; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ, hạ tầng phòng cháy cần được cải thiện, kiến thức và ý thức phòng cháy của người dân cần được nâng cao.

Theo nhandan.org.vn

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine