“Nhiều doanh nghiệp èo ọt nhưng hồ sơ đầu thầu rất hoành tráng”

Mạnh Nguyễn

08:13 15/09/2016

BizLIVE - Đấu giá tài sản là là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Thủ tục trong đấu thấu thì rất rườm rà và nhiều tiêu cực, nhiều doanh nghiệp èo ọt nhưng hồ sơ rất hoành tráng, khi đấu thầu xong rồi thì nhiều công ty ma. 

“Nhiều doanh nghiệp èo ọt nhưng hồ sơ đầu thầu rất hoành tráng”

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt phát biểu tại phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt đã nhấn mạnh như vậy tại phiên làm việc chiều 14/9 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật đấu giá tài sản.
Trình bày báo cáo dự án Luật đấu giá tài sản, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, dự thảo gồm 8 Chương và 79 Điều.
Trong đó bổ sung thêm một số điểm, khoản quy định về việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu; rà soát, bổ sung các loại tài sản đấu giá (tài sản nhà nước, tài sản về đất đai, tài sản thi hành án…); rà soát, bổ sung trình tự, thủ tục đấu giá tài sản; bổ sung các hành vi nghiêm cấm; rà soát, bổ sung các quy định liên quan đến Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, doanh nghiệp đấu giá tài sản, đấu giá viên và tổ chức xã hội- nghề nghiệp của đấu giá viên.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, về đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cần quy định đầy đủ nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý nợ xấu nhằm bảo đảm tính minh bạch.
Đồng thời, để đảm bảo tính khách quan thì nên xem xét lại xem có nên để cho doanh nghiệp tự tổ chức đấu giá nợ xấu hay không?
Bà  Ngân cho rằng, dự thảo Luật không nên có quy định ưu tiên cho doanh nghiệp mới thành lập trong đấu giá nợ xấu vì doanh nghiệp mới thành lập chưa đánh giá được hoạt động có hiệu quả hay không mà được hưởng quy định này thì quá vô lý; đề nghị nghiên cứu kỹ điều này, để Luật đảm bảo được tính khách quan, minh bạch và khả thi khi đưa vào áp dụng.
Dự thảo Luật bổ sung Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, nhưng không có quy định cụ thể về trung tâm này, trong khi nó vẫn đang hoạt động và tính chất hoạt động khác với doanh nghiệp đấu giá tài sản, bà Ngân cho biết.
Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, đấu giá tài sản là là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Thủ tục trong đấu thấu thì rất rườm rà và nhiều tiêu cực, nhiều doanh nghiệp èo ọt nhưng hồ sơ rất hoành tráng, khi đấu thầu xong rồi thì nhiều công ty ma.
Tuy nhiên, theo ông Việt, cơ quan nào quản lý vấn đề này thì trong luật này chưa thể hiện rõ. Do đó, ông Việt đề nghị cần phải rà soát thắt chặt các quy định để làm sao để tránh được sự dàn xếp trong quá trình thực hiện đấu giá tài sản, tránh các lỗ hổng có thể bị lợi dụng trong luật này để trục lợi cá nhân, gây bức xúc trong nhân dân.
"Đấu giá phải lấy lợi ích của nhân dân và đất nước là chính chứ không phải lợi ích cá nhân là chính", ông Việt nhấn mạnh.
Về xử lý vi phạm trong đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị phải có các quy định chế tài chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, tránh gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.
Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến tính hợp pháp của tài sản đưa ra đấu giá, xử lý trách nhiệm những trường hợp tham gia đấu giá có hành vi vi phạm, người trúng đấu giá không nhận được tài sản.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ