Nhật yêu cầu hoàn tiền tư vấn tại dự án đường sắt nhận hối lộ

Thanh Bình

20:15 01/04/2015

Trưởng đại diện cơ quan Hợp tác quốc tế JICA mong không có lần thứ 3 xảy ra tình trạng hối lộ trong các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản.

Nhật yêu cầu hoàn tiền tư vấn tại dự án đường sắt nhận hối lộ

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội gặp bê bối về hối lộ từ đầu năm 2014. Ảnh: Bá Đô.

Trong buổi họp báo Thường niên kết thúc năm tài khóa 2014 của cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) diễn ra ngày 1/4, nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho trưởng đại diện JICA về Dự án Đường sắt đô thị trên cao tại Hà Nội, khi vốn đang bị ngưng trệ vì sự cố đưa và nhận hối lộ hồi năm ngoái.

Trả lời về vấn đề này, Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam - ông Yamamoto Kenichi cho biết phía Nhật Bản đang yêu cầu Việt Nam hoàn lại số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn trong Dự án Đường sắt đô thị này, với lý do đã để xảy ra sai phạm.

Dù vậy, đại diện JICA cho biết quan điểm của cơ quan này là bản thân dự án không có lỗi, do đó sẽ tiếp tục triển khai bình thường sau khi Việt Nam hoàn khoản tiền nói trên.

Không đưa ra số tiền phải hoàn trả cụ thể cũng như thời gian nối lại dự án, vị này nhấn mạnh đây là lần thứ hai xảy ra hiện tượng đưa và nhận hối lộ trong các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản. "Tôi tha thiết mong đây là vụ cuối cùng bởi nếu xảy ra lần thứ 3, người Nhật chắc chắn sẽ lên tiếng và yêu cầu Chính phủ dừng cấp ODA cho Việt Nam", đại diện JICA nói.

Nghi vấn hối lộ được phanh phui từ cuối tháng 3/2014, sau khi Chủ tịch của Công ty tư vấn giám sát giao thông Nhật Bản (JTC) khai với nhà chức trách nước này về việc hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam hàng chục triệu yen để trúng thầu dự án. Ít tháng sau, Nhật đã dừng giải ngân cho dự án đường sắt đô thị để tập trung điều tra. Phía Việt Nam cũng điều tra 6 quan chức ngành đường sắt.

Trước đó, Nhật Bản cũng từng một lần tạm dừng viện trợ ODA cho Việt Nam vào tháng 12/2008 sau khi Công ty Tư vấn Nhật PCI nhận tội hối lộ quan chức của Sở Giao thông Vận tải TP HCM Huỳnh Ngọc Sĩ với mục đích tương tự.

Ngoài ra, trong buổi họp báo, JICA cũng tổng kết về những thành quả hợp tác mà hai phía đạt được trong tài khóa 2014. Năm vừa rồi, một loạt chương trình quy mô lớn sử dụng vốn ODA Nhật Bản đã hoàn thành như Nhà ga hành khách T2, Cầu Nhật Tân và đường Võ Nguyên Giáp nối giữa sân bay quốc tế Nội Bài với cầu Nhật Tân.

Trong tài khóa 2013, tổng vốn vay ODA đã ký vào khoảng 165,6 tỷ yen và giảm còn 82,628 tỷ yen trong năm tiếp đó. Trưởng đại diện JICA, ông Mori Mutsuya khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, do đó trong năm 2015, có thể Nhật Bản sẽ duy trì số vốn vay ODA tương đương mức của năm 2013.

Theo VnExpress