“Nhập lô máy móc nào cũng phải chung chi”

N.Trần Tâm

07:50 22/08/2015

Đó là phản ánh của ông Nguyễn Như Khuê, Việt kiều Canada, Giám đốc Công ty hóa nhựa Hoa Sen, trong buổi đối thoại giữa  doanh nghiệp Việt kiều với thuế và hải quan, do Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp tổ chức ngày 21/8.

“Nhập lô máy móc nào cũng phải chung chi”

Ảnh minh họa.

Ông Khuê bức xúc: “Lô máy móc nào chúng tôi nhập khẩu về phục vụ cho sản xuất cũng phải chung chi. Để nhanh đưa vào vận hành, đỡ mất thời gian, chúng tôi đành chấp nhận. Mặc dù đã đưa vào luồng xanh (ưu tiên), hải quan vẫn có quyền kiểm hóa. Vấn đề đặt ra là mười mấy container nhập về, nếu anh kiểm hóa thì phải nói là có container bị nghi ngờ và kiểm hóa những container đó, chứ không thể kiểm hóa hết.
Khi kiểm hóa là kiểm ngay tại cảng. Còn kéo hết máy ra ngoài bãi mà bãi thì dơ dáy. Nhiều khi mất đồ, hư đồ và phải lưu công mất nhiều ngày rất tốn tiền. Nói kiểm tra ngay nhưng đôi khi cả tuần sau mới làm nên dễ phát sinh chung chi. Nếu hải quan muốn kiểm hóa, phải thông báo cho DN đàng hoàng ngày nào kiểm, kiểm container nào”. Theo ông Khuê, muốn hạn chế tiêu cực trong hải quan, thuế, chỉ có cách phải minh bạch thủ tục.
Ông Nguyễn Minh Đồng (Việt kiều Đức), Giám đốc Công ty kỹ thuật Devi, kể có lần ông mua hai bánh xe hơi giảm giá ở nước ngoài mang về VN sử dụng, có hóa đơn chứng từ rõ ràng, có cả phiếu trả tiền qua thẻ tín dụng, nhưng hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất nhất quyết không tin giá hai bánh xe là 112 USD. “Họ bắt tôi đi định giá. Rất vô lý!”, ông Đồng thốt lên. Ngỡ ngàng trước vụ việc, ông Trịnh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, khẳng định “không có chuyện kêu đi định giá, chắc là hải quan chỉ muốn xác định lại giá”. “Cuối cùng, qua tranh cãi, tôi cũng mang được hai cái bánh xe vào VN mà không phải đi định giá”, ông Đồng bức xúc.
Ông Lê Ngọc Thạnh, Việt kiều Canada, cho rằng để phát triển ngành nông nghiệp VN và đem lại giá trị cho xuất khẩu, ông có nhập một số giống thủy sản quý hiếm nước ngoài về VN để nuôi trồng, như cá hồi Canada, cá chình mun…
Tuy nhiên, quy trình, thủ tục kiểm dịch thực vật ở VN quá lâu trong khi chỉ cần ách lại hai ngày là cá giống chết. Đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết việc kiểm dịch thủy hải sản của Bộ NN-PTNT rất phức tạp. “Hải quan không làm những thủ tục này, chỉ kiểm tra hàng hóa, nếu không có gì thì sẽ cho thông quan”, đại diện Cục Hải quan TP.HCM phát biểu.
“Hải quan không quyết định mọi vấn đề. Để thông qua một lô hàng chúng tôi phải phối hợp với 16 cơ quan quản lý chuyên ngành chức năng. Nếu chỉ có hải quan đơn giản hóa thủ tục cho DN không là không đủ, mà phải có sự tham gia của các cơ quan chức năng còn lại”, ông Trịnh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, nói thêm.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine