Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Tôi nghỉ việc với tâm lý thoải mái”

Mạnh Nguyễn

15:38 14/04/2016

BizLIVE - “Bắt đầu từ giây phút này trở đi tôi đã là nguyên Bộ trưởng rồi. Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái, tâm trạng rất vui vẻ bởi tôi đã xác định việc nghỉ này ngay từ khi mới nhậm chức Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư vào tháng 8/2011”.

Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Tôi nghỉ việc với tâm lý thoải mái”

Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh (trái) và người kế nhiệm Nguyễn Chí Dũng

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đã nói như vậy tại lễ bàn giao công việc cho người kế nhiệm là ông Nguyễn Chí Dũng, sáng ngày 14/4.
Ông Vinh chia sẻ, lễ bàn giao này là thời điểm, giây phút rất quan trọng với ông. Bởi sau khi bàn giao xong, ông mới xong nhiệm vụ của Bộ trưởng.
“Bắt đầu từ giây phút này trở đi tôi đã là nguyên Bộ trưởng rồi. Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái, tâm trạng rất vui vẻ bởi tôi đã xác định việc nghỉ này ngay từ khi mới nhậm chức Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư vào tháng 8/2011”.
Giải thích rõ hơn câu nói này, ông Vinh cho biết, trong suốt quá trình công tác, bản thân ông đã nhiều lần làm văn bản gửi Ban Chấp hành Trung ương xin không tái cử dưới dạng đặc biệt và cũng xin không đưa ông vào diện ứng cử vòng 1, vòng 2. 
“Tôi đã hai lần viết đơn xin Tổng bí Thư và Bộ Chính trị cho tôi được nghỉ”, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh. Đây cũng chính là lý do, theo ông Vinh mọi công việc liên quan đến vấn đề chuyển giao rất suôn sẻ, rõ ràng, gọn gàng so với nhiều bộ, ngành khác.
Ông Vinh cũng lưu ý người kế nhiệm liên quan đến các nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ tới, đó là xây dựng 3 luật quan trọng (Luật quy hoạch, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật đặc khu kinh tế); vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, đầu tư công... Ông Vinh nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và đầu tư phải luôn xác định là người “cầm cờ” về thể chế, chính sách. Đây là nhiệm vụ chính của Bộ, cần được tập trung cao độ.
“Tôi không ân hận, hối tiếc điều gì”
Chia sẻ về quãng thời gian còn giữ trọng trách Bộ trưởng, ông Vinh cho biết: Trong 5 năm qua, cả Bộ Kế hoạch và đầu tư và cá nhân tôi đã cùng nhau làm được khối lượng công việc, mà theo tôi là rất to lớn, nặng nề, phức tạp.
“Đến nay, chức năng nhiệm vụ của Bộ cũng đã được rõ ràng. Các hệ thống luật được đổi mới, được xã hội đồng tình, ủng hộ, vị thế của Bộ Kế hoạch và đầu tư trước Chính phủ, trước Trung ương Đảng, trước Quốc hội, trước nhân dân tốt lên. Đây là công sức của tập thể cán bộ công chức, viên chức cả bộ làm nên.
Trong công việc, Bộ có những việc làm được và cũng có nhiều việc chưa làm được. Song đánh giá về Bộ Kế hoạch và đầu tư và về cá nhân tôi, tôi nghĩ hãy để cho xã hội đánh giá mới khách quan. Những điều chưa làm được thì chúng ta phải tiếp tục”, ông Vinh nói.
Nói lời cuối trước khi chính thức rời cương vị Bộ trưởng, ông Vinh dành lời cảm ơn tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Kế hoạch và đầu tư, ngành kế hoạch và đầu tư, từ những người lao công, người bảo vệ, văn thư đánh máy, hành chính, tạp vụ cho đến các cán bộ chuyên môn, các đồng chí Cục trưởng, Vụ trưởng và các đồng chí lãnh đạo bộ, Đảng ủy, Công đoàn.
“Có thể nói, cuộc đời quá ngắn và nhiệm vụ được giao hơn 4 năm qua cũng là quá ngắn đối với tôi, nhiệt huyết của tôi vẫn còn rất nhiều. Đối với tôi, tâm huyết đó bắt đầu từ ngày mới ra trường và kéo dài cho đến bây giờ. Tới nay đã tròn 40 năm chẵn với 34 năm 7 tháng ở Lào Cai và 6 năm 1 tháng ở Bộ Kế hoạch và đầu tư, lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi. Tôi nghĩ rằng, mình không ân hận, hối tiếc điều gì”, ông Vinh chia sẻ.
Ông Vinh cũng đặt kỳ vọng rất lớn vào người kế nhiệm là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.
Nguyên Bộ trưởng mong tân Bộ trưởng sẽ tiếp tục chèo lái, kế thừa những điều tốt đẹp đã làm được trong nhiệm kỳ qua, tiếp tục đổi mới, tiếp tục sáng tạo để có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa và nâng cao hơn nữa vị thế Bộ Kế hoạch và đầu tư.
Ông Bùi Quang Vinh sinh 1953, từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khó 13, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá 10, 11.
Kết quả bỏ phiếu miễn nhiệm 20 thành viên Chính phủ vừa được công bố tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 cho thấy Bộ trưởng Bùi Quang Vinh có nhiều phiếu không đồng ý miễn nhiệm nhất.
Nhiều đại biểu Quốc hội cho biết, họ rất ấn tượng với cách điều hành và những lo lắng của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh về vấn đề cải cách thể chế.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ