Người Việt chứng tỏ đẳng cấp mua sắm hơn người Mỹ

An Nhiên

21:39 18/05/2015

Trong khi người Mỹ đang thận trọng trong vấn đề chi tiêu thì bất chấp kinh tế khó khăn, người Việt vẫn chứng minh đẳng cấp trong mua sắm của mình.

Người Việt chứng tỏ đẳng cấp mua sắm hơn người Mỹ

Ảnh minh họa.

Richard Curtin, một nhà kinh tế trưởng trong các cuộc khảo sát về người tiêu dùng cho biết: “Trái lại với sự phục hồi kinh tế ở quý II năm ngoái, năm nay nền kinh tế phải đối mặt với việc giảm tốc độ sản xuất và việc làm do giá dầu thấp. Thêm vào đó, xuất khẩu thì giảm, nhập khẩu lại tăng”.

Trong khi đó tại Việt Nam, bất chấp kinh tế khó khăn đời sống chật vật, thói tiêu hoang, xài sang không chỉ có ở một bộ phận người dân Việt Nam.

Dấu hiệu thấy rõ nhất là nhiều thương hiệu xe sang đã tìm chỗ đứng trong thị trường Việt Nam, như Lamborghini, Jaguar, Bentley và Rolls-Royce. Hay mới đây, 10/50 chiếc Mercedes-Maybach S600 giá 96 tỷ VND/chiếc đã được giới siêu giàu Việt Nam đã “đặt gạch”. Về thời trang, theo Euromonitor International, các thương hiệu Louis Vuitton, Dior, Burberry, Ermenegildo Zegna, Bulgari, Hermes... đều đã có mặt tại Việt Nam.

Cửa hiệu Hermes tại Hà Nội - mở cửa năm 2008 - ghi nhận lợi nhuận hàng năm từ 20-30%. Cách đây 2 năm, Salvatore Ferragamo cũng đánh dấu cửa hàng thứ V được mở ra tại đây.

Trong lúc sức mua của người Việt trẻ ngày càng mạnh lên, thì lượng tiêu thụ rượu cũng tăng. Năm 2012, rượu Pháp chiếm 35% thị phần tại Việt Nam, theo sau là Chile 20%, Úc, Mỹ và Ý.

Việt Nam cũng dẫn đầu Đông Nam Á mức độ tiêu thụ rượu cồn, với chi tiêu 3 tỉ USD/năm.

Việt Nam là nước tiêu thụ vàng đứng thứ 7 thế giới, đặc biệt là các loại trang sức, kim cương, đá quý đặc biệt phổ biến tại đây.

Trong buổi tọa đàm góp ý kiến sửa đổi dự thảo Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi) ngày 12/5 do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức, TS Trần Du Lịch đã phải thốt lên: "Tôi đã đi nhiều nước nhưng không có nước nào xài tiền tùy tiện như Việt Nam. Tôi làm việc với Quốc hội Pháp, họ không mời được bữa cơm vì chưa thông qua ngân sách".

Còn chuyên gia Nguyễn Trần Bạt dẫn lời một giáo sư người Pháp nhận xét rằng: Người Việt tiêu xài còn hơn cả Mỹ!

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine