Người Việt chịu thuế phí cao nhất ASEAN: Không có chuyện đó

Bích Ngọc

20:46 29/05/2015

Nói thuế phí cao nhất khu vực là hoàn toàn nhầm, không có chuyện đó. Chỉ có phí chồng phí thì có một vài trường hợp.

Người Việt chịu thuế phí cao nhất ASEAN: Không có chuyện đó

Ảnh minh họa.

Theo đó liên quan đến câu chuyện thuế, phí, phóng viên báo Đất Việt đặt câu hỏi với ông Phùng Quốc Hiển rằng, trước đó TS Trần Đình Thiên trong báo cáo của mình tài Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 đã đưa ra số liệu mỗi người dân Việt Nam gánh chịu tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần so với các nước khác trong khu vực. Điều này đúng hay sai?.

Trả lời câu hỏi này ông Hiển khẳng định: Nói thuế phí cao nhất khu vực là hoàn toàn nhầm, không có chuyện đó. Chỉ có phí chồng phí thì có một vài trường hợp. Do đó luật lần này sẽ phải làm rõ đâu là phí và đâu là lệ phí.

Ông Hiển còn dẫn ví dụ minh chứng ngược lại là vừa qua tất cả các thuế của chúng ta đều giảm, chỉ có Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là tăng.

"Việc tăng này là để tương ứng với thuế xuất khẩu giảm thôi. Chúng ta là một trong những nước có mức thuế thấp, ví dụ như thuế thu nhập doanh nghiệp theo lộ trình chúng ta từ 32% giảm xuống còn 25%, xuống 22% và đến 2016 thì chỉ còn 20%.

Nói thuế chúng ta nặng thì không phải, thậm chí một số tổ chức quốc tế nói lộ trình giảm thuế của chúng ta quá nhanh. Việc giảm quá nhanh này cũng có tác động nhất định, cho nên ngay bội chi cũng có một phần nguyên nhân do giảm thuế quá nhanh", ông Hiển nhấn mạnh.

Ông Hiển cũng khẳng định nói lý do để tăng thu thuế, phí để bổ sung ngân sách là không đúng

"Nói tăng thuế, phí là do áp lực thu ngân sách không phải. Đã nói thuế phí là thu, thời gian qua không có thuế nào tăng mà giảm hết", ông Hiển một lần nữa khẳng định.

Doanh nghiệp nói khác

Theo TS Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thì phản ánh của doanh nghiệp thời gian qua đã thấy rõ việc thuế, phí đặt ra khiến họ nản chí.

"Doanh nghiệp đã phản ánh điều này từ rất lâu và việc thuế phí đang khiến họ kiệt sức", ông Kiêm nói.

Theo ông Kiêm, sở dĩ thuế, phí ở Việt Nam cao đang phản ánh trình độ quản lý chấp hành pháp luật và trách nhiệm quản lý của các cơ quan công quyền và việc chấp hành của các doanh nghiệp. Những nguyên nhân này làm cho chi phí tăng lên và khiến phí và lệ phí ở Việt Nam cao.

TS Kiêm cho biết, thực tế có tình trạng khi giá nhập khẩu thấp trong nước lại đánh thuế cao lên để bù đắp phần thu là không phù hợp tạo nên sự không công bằng làm méo mó chi phí sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo ông Kiêm, phải trả về đúng vị trí của nó và hợp lý thì doanh nghiệp mới có sức cạnh tranh.

"Việc lấy thuế phí bù hụt thu ngân sách là điều bất lợi ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất và khả năng quản lý của chúng ta", TS Cao Sĩ Kiêm nói.

Vị đại biểu phân tích, việc nhà nước 'tận thu' sẽ khiến cho doanh nghiệp nản vì sự cố gắng của họ mà phân phối không hợp lý sẽ làm cho động lực phấn đấu, ý thức sáng tạo của họ không còn nữa. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, làm cho vị trí của doanh nghiệp trên thương trường phản ảnh không đúng trình độ, khả năng đóng góp của họ. Khi đó, động lực toàn xã hội sẽ bị mất đi và đương nhiên nhà nước mất nguồn thu.

Về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Thị Khá, đoàn Trà Vinh thì đồng tình với ý kiến của chuyên gia. Bà Khá cho rằng xét cho cùng thì thuế, phí sẽ đánh lên đầu người dân nên việc đặt ra phải phù hợp với điều kiện thu nhập của họ.

"Phí môi trường, giao thông... đều phải đưa vào Luật để bảo đảm đúng điều kiện thụ hưởng, chỉ rõ tác động của việc đưa ra các loại thuế phí cần thiết thì mới ban hành. Không thể có quá nhiều thuế, phí khiến gánh nặng của người dân ngày càng tăng lên", bà Khá nói.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ