Năng lực cạnh tranh đứng đầu, bí quyết của Đà Nẵng là gì?

Nguyễn Thảo

16:18 16/04/2015

BizLIVE - Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2014, ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với báo chí bên lề lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh diễn ra sáng nay 16/4.

Năng lực cạnh tranh đứng đầu, bí quyết của Đà Nẵng là gì?

Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Cảm nhận của ông như thế nào khi biết tin Đà Nẵng là tỉnh đứng vị trí cao nhất về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI)?

Chúng tôi vừa vui nhưng cũng xen lẫn áp lực. Như vậy Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu 2 năm liền sau khi đã tụt hạng thứ 12 vào năm 2012 trong khi năm 2010, 2011 đã từng dẫn đầu.

Để giữ được vị trí này sẽ rất khó khăn, tuy nhiên điều này cũng khẳng định việc lãnh đạo Đà Nẵng xác định mục tiêu xây dựng cộng đồng doanh nghiệp trở thành động lực quan trọng phát triển Đà Nẵng là chính xác và kết quả PCI nói lên điều đó. 

Xin ông cho biết, yếu tố nào giúp Đà Nẵng đạt chỉ số CPI cao?

Nhiều năm qua TP. Đà Nẵng đã thực hiện một số biện pháp. Trước hết là cải cách thủ tục hành chính của TP Đà Nẵng càng ngày càng tốt. Trên tất cả các lĩnh vực chúng tôi đã thực hiện triển khai cải cách thủ tục, những chỉ số thành phần thấp chúng tôi đã bàn bạc đưa các giải pháp khắc phục.

Vấn đề thứ 2, có thể nói thành phố đã đưa ra chương trình hoạt động “Năm Doanh nghiệp 2014” hướng về sự phát triển doanh nghiệp, tạo được kết quả rất tốt trong cộng đồng doanh nghiệp của thành phố. 

Mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, dừng hoạt động nhưng nhiều doanh nghiệp trụ vững cũng đã phát triển. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp, tiếp tục đăng ký đã tạo sự phát triển năng động của cộng đồng doanh nghiệp.

“Năm doanh nghiệp 2014” đã đạt được thành tích cụ thể như thế nào?

Đà Nẵng đã đạt được khá nhiều thành tựu trong đó có một số điểm lớn là thể chế cải cách thủ tục hành chính của Đà Nẵng có sự tiến bộ vượt bậc, tạo điều kiện cả về thời gian, thủ tục, mối quan hệ giữa chính quyền các cấp.
Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng
Quan trọng hơn thành phố đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của doanh nhân làm mọi doanh nghiệp có trách nhiệm với thành phố. Chính vì vậy doanh nghiệp đã trụ lại cùng phát triển. 

Năm 2014 doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng góp phần cho Đà Nẵng vượt chỉ tiêu thu ngân sách trên 10%. Thuế do doanh nghiệp đóng góp chiếm 3/4 tổng thuế nội địa tương đương 76,5%, riêng doanh nghiệp dân doanh chiếm 1/3, xấp xỉ 33%, doanh nghiệp FDI khoảng 28%.

Năm 2013, chỉ số năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh và hỗ trợ doanh nghiệp của Đà Nẵng là 2 chỉ số xếp hạng thấp nhất, Đà Nẵng đã làm gì để cải thiện 2 chỉ số này?

Năm 2013 có 2 chỉ số thành phần/10 chỉ số là thấp. Trong đó chỉ số năng động tiên phong của chính quyền đã được chúng tôi đưa ra giải pháp khắc phục. 

Đồng thời, Đà Nẵng cũng đưa ra giải pháp sáng tạo, quyết liệt hơn so với chủ trương của Trung ương. Ví dụ việc thành lập Quỹ tín dụng bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quyết định của Thủ tướng quy định có 3 thành phần tham gia vốn gồm ngân sách của nhà nước, đóng góp của doanh nghiệp và ngân hàng thương mại nhưng ngân hàng thương mại không đóng góp, doanh nghiệp khó khăn vốn thiếu nên đóng mức độ do đó, Hội đồng nhân dân thành phố đã có Nghị quyết bổ sung vốn ngân sách thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng. 

Đà Nẵng đã hỗ trợ cho vay khoảng hơn 60 doanh nghiệp khó khăn về vốn, là những doanh nghiệp tiềm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua. 

Về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thủ tục cải cách hành chính những năm trước điểm số hơi thấp nên chúng tôi đã tập trung cải thiện, khắc phục. 

Đà Nẵng đã giao trách nhiệm cho sở, ngành thực hiện kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp có hàng hóa và doanh nghiệp sử dụng để doanh nghiệp không ứ đọng sản phẩm.

Tạo hỗ trợ thông tin, công khai hóa chủ trương chính sách của thành phố, minh bạch hỗ trợ trên cổng thông tin thành phố để doanh nghiệp bình đẳng trong nắm bắt thông tin. 

Hỗ trợ tín dụng, bảo lãnh tín dụng giúp doanh nghiệp khó khăn mặc dù số lượng doanh nghiệp ít nhưng cũng tạo sự kích thích, lòng tin đối với doanh nghiệp. 
Một số ý kiến cho rằng PCI không đánh giá thực chất quan hệ doanh nghiệp - cộng đồng, quan điểm của ông như thế nào? 

Tôi cho rằng khi Phòng Thương mại và Doanh nghiệp Việt Nam (VCCI) chọn lựa các doanh nghiệp để lấy ý kiến, các doanh nghiệp đó đã đại diện cho nhóm doanh nghiệp còn nếu mở rộng hơn sẽ tốt hơn. Nhưng trong tất cả các cuộc khảo sát không thể triển khai số lượng đông hơn, nếu đông hơn sẽ chính xác hơn nhưng với số lượng này sai số không lớn. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ